Ông Poroshenko thừa nhận rằng trong 5 năm ông làm tổng thống đã làm hai sai lầm chính đó là: tuyển chọn cán bộ và tiếp cận với dân.

Tổng thống, ông cũng là ứng viên nhiệm kỳ tổng thống lần thứ hai Petro Poroshenko nói với đại diện báo chí và các tổ chức xã hội, giám đốc điều hành Trung tâm kháng cự tham nhũng Daria Kalenyuk thông báo trên Fb ngày 6 tháng 4.

Theo lời và Kalenyuk, Poroshenko ủng hộ sự cần thiết khởi động lại cơ cấu cán bộ của Hãng kháng cự và chống tham nhũng quốc gia và cơ quan công tố chống tham nhũng.

Đồng thời cũng theo lời bà Kalenyuk, tổng thống cũng ủng hộ giám đốc Văn phòng chống tham nhũng NABU Archom Sytnik, cho dù ông thấy “có vấn đề trong công tác của cơ quan này”.

“Trong cuộc gặp gỡ đồng thời cũng thảo luận các vấn đề cán bộ liên quan cơ quan an ninh Ukraina SBU, trước hết là phó cục tình báo Sergey Semochko (có người nhà quốc tịch Nga, -nd) và phó giám đốc SBU Pavlo Demchin.

Tổng thống hiểu sự độc hại của những người này trên cương vị họ đang làm việc. Tôi hi vọng họ sẽ bị cách chức trong thời gian tới. Cho dù trước hết là một trong hai người nói trên buộc phải cách chức trước kỳ bầu cử vòng 2”, – bà Kalebyuk cho biết.

Theo lời bà cuộc gặp gỡ kéo dài 2 giờ với 15-20 đại diện các tổ chức xã hội được mời tới.

Đây quả thật là cuộc đối thoại thực tế và tổng thống cũng thừa nhận rằng những cuộc gặp gỡ cởi mở như vậy đáng ra trước đây cần phải được tiến hành thường xuyên.

Nguồn: Gordonua

PS/Comment: tất nhiều trong hoàn cảnh có chiến tranh và phức tạp thì vấn đề cán bộ có ý nghĩa quyết định để lấy lòng tin nhân dân. Sai lầm của Poroshenko trong vấn đề cán bộ được báo chí nói tới nhiều lần, có vẻ như ông chỉ muốn đưa những người thật trung thành với cá nhân ông lên nắm các chức vụ chủ chốt, tuy nhiên trình độ của những cán bộ này không tương xứng với trách nhiệm được giao. Chẳng hạn việc cử ông Galetey – một người xa lạ với các vấn đề quân sự làm bộ trưởng quốc phòng, mà sau đó bài tháng, sau thất trận ở miền đông buộc phải cách chức là một bằng chứng.

Tuy nhiên cũng cần thấy hoàn cảnh sau cách mạng rất khó có thể tin tưởng giao việc cho một người không biết rõ thái độ chính trị của người đó là như thế nào… Dù sao thời kỳ 5 năm cũng là một thời kỳ quá độ hết sức phức tạp trên chính trường, trong kinh tế và trong xã hội và hi bọng nếu Poroshenko trúng cử lần hai sẽ sửa chữa những sai lầm mà ông đã làm…

»Cùng chủ đề