• Về sở hữu của tổng thống

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko thông báo thông tin quan trọng trong thời gian tới về sở hữu của cá nhân mình. TTX Unian cho biết tổng thống nói trong cuộc họp báo ở Kyiv.

“Thật là khó bán chác sở hữu trong một nước đang có chiến tranh, nhưng tôi rất hy vọng. Tiện thể, sở hữu của tôi ở Nga đang bị bắt giữ. Người ta không cho phép tôi làm ăn bên đó, nhưng tôi hoàn toàn tin tưởng trong thời gian ngắn các bạn sẽ nhận được thông tin mới quan trọng”, – ông nói.

Như TTX Unian đã đưa tin trước đó Poroshenko đã tuyên bố sẵn sàng bán doanh nghiệp “Roshen”, tuy nhiên theo lời tổng thống, việc bán chác chỉ có thể thực hiện được khi có các nhà đầu tư vào Ukraina.

Công việc bán doanh nghiệp của tổng thống do công ty đầu tư “Rothschild” lo liệu mà bản thân tổng thống không can thiệp vào đó.

  • Về thay đổi trong chính phủ.

Tổng thống Poroshenko tuyên bố rằng sẵn sàng thay đổi một số bộ trưởng trong chính phủ để đạt hiệu quả cải cách. “Cải cách không làm việc đó là điều sai sự thật. Chúng ta chỉ mới trải qua có 8 tháng kể từ cuộc bầu cử quốc hội lần cuối cùng (26 tháng 10 năm 2014, tuy nhiên chính phủ chỉ thành lập sau khi có quốc hội mới) và chính phủ mới có một thời gian rất ngắn để làm việc. Vâng có cả khuyết điểm, và chúng tôi nói công khai điều này, thảo luận và sẵn sàng thay đổi một số bộ trưởng”, – tổng thống nhấn mạnh và nói thêm “đó là cách tiệm cận kiểu Châu Âu”. Tổng thống lại một lần nữa nhấn mạnh rằng Ukraina kiên quyết đi theo con đường cải cách.

  • Về thương lượng xung đột ở Donbass.

Tổng thống Poroshenko không loại trừ cuộc gặp gỡ cấp cao của một số nước về vấn đề Ukraina bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc, tuy nhiên, thể thức gặp gỡ có thể là “Thể thức Normandia” hoặc theo thể thức khác.

Cuộc gặp gỡ ở Paris theo thể thức Normandia sẽ được thực hiện vào ngày 2 tháng 10, và có thể một cuộc gặp gỡ theo thể thức nào đó ở Đại hội đồng Liên hợp quốc. Tổng thống Poroshenko tuyên bố.

“Cuộc gặp gỡ ở Paris ngày 2 tháng 10 cần phải được chuẩn bị tốt. Ngày 12 tháng 9 ở Berlin cuộc gặp gỡ lần thứ nhất của các bộ trưởng ngoại giao sẽ thảo luận chương trình và dự án các quyết định… Tôi không loại trừ phải còn thêm một cuộc gặp gỡ nữa  theo thể thức này, hoặc theo thể thức khác trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên hợp quốc trong tháng 9 tại New York.

Trước đó đã có thông báo cuộc gặp gỡ theo thể thức bộ bốn Normandia sẽ diễn ra ở Paris vào ngày 2 tháng 10.

  • Về tình hình ở Donbass

Tổng thống Poroshenko tuyên bố rằng ngày hôm nay là ngày đầu tiên cả 24 giờ không có tiếng súng, không có nạn nhân ở miền đông đất nước.

“Tôi muốn nói rằng hôm nay là ngày đầu tiên trong vòng một năm rưỡi, khi cả 24 giờ trong ngày không có nạn nhân và không có tiếng súng”, – Poroshenko nói. Trước đó ban chỉ huy ATO cũng đã thông báo rằng địch không vi phạm ngừng bắn và tương ứng là không sử dụng vũ khí.

Khi nói về việc Nga thực hiện hiệp định Minsk tổng thống Poroshenko cho biết rằng, không có một xe tăng nào của Nga cũng như không có một binh sỹ Nga đã rời khỏi lãnh thổ Ukraina. “Các nguồn tình báo của chúng ta cùng với tình báo vệ tinh khẳng định, đồng thời cả các cộng sự Bắc đại tây dương của chúng ta cũng khẳng định rằng không có binh sỹ cũng như xe tăng nga được đưa ra khỏi lãnh thổ Ukraina, đồng thời có nhiều địa điểm mà các nhà quan sát OSCE cũng không được phép tiếp cận”, – Poroshenko nói.

Phòng báo chí của ATO cho biết rằng việc chấm dứt hoàn toàn tiếng súng cho những khả năng lớn để người dân Ukraina phục hồi hạ tầng cơ sở đã bị hủy hoại, thiết lập lại giao thông bình thường, tích cực tiến hành công tác dò phá mìn tại các địa phương.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề