Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đề xuất lộ trình về giải pháp cho Donbass với sự bảo đảm thực hiện.

Tổng thống Poroshenko thông báo chi tiết lộ trình giải quyết xung đột ở Donbass tại Hội nghị hàng năm của Chiến lược Châu Âu Yalta được tổ chức ở Kyiv.

– Những đòi hỏi của chúng tôi rất đơn giản: Nước Nga cần phải bảo đảm việc chấm dứt tiếng súng toàn diện và ổn định ở Donbass, – Poroshenko tuyên bố.

Điều thứ hai, nước Nga phải chấm dứt cung cấp vũ khí, quân đội thường trực và quân trang vào Ukraina.

– Thứ ba, nước Nga phải bảo đảm sự tiếp cận vô điều kiện cho phái bộ OSCE ở Donbass và ở Crimea. Đồng thời họ cần phải cấp sự tiếp cận của OSCE tới biên giới Nga-Ukraina.

409km và 300m biên giới giữa hai nước không được kiểm soát – nếu chúng ta khóa biên giới thì xung đột sẽ được chấm dứt. Họ sẽ thu hồi quân đội của mình về nước.

Vì vậy điểm tiếp theo là đưa quân đội Nga trở về, ra khỏi lãnh thổ Ukraina.

Và thứ 5 – phóng thích tất cả các con tin Ukraina mà họ bắt giữ, – Poroshenko kết luận.

Tổng thống Poroshenko thông báo về sự trở về của ông Zhemchugov.

Chính vì phía Ukraina chống đối điều này, và chứng minh rằng Ukraina không có khả năng thực hiện phần chính trị của các thỏa thuận Minsk. Điều đó không phải là sự thật – Ukraina thực hiên.

Chúng tôi cần phải thông qua dự luật về chế độ đặc biệt quản lý một số khu vực riêng biệt ở Donbass. Và quốc hội Ukraina đã thông qua nó (dự luật). Thứ ba – luật về ân xá. Thứ tư – chúng tôi đã thông qua điều chính Hiến Pháp về giãn quyền trung ương. Và thứ năm – soạn thảo thể thức tiến hành bầu cử địa phương ở Donbass, cuộc bầu cử phải được tiến hành sau khi tạo ra các biện pháp an ninh.

Nước Nga đã làm gì để trả lời? Không hề làm gì. Ngoài ra nước Nga còn nỗ lực đổ lỗi cho Ukraina và các bên khác. Nhưng chúng tôi sẽ không rơi vào bẫy của nước Nga, đó là “điều ưu tiên” của hiệp định Minsk. Đó là lừa đảo. Cuộc xâm lược được kiểm soát trên chiến trường, – tổng thống tuyên bố.

Lưu ý rằng, Fakty ICTV đồng thời cũng tiến hành truyền online Hội nghị quốc tế “YES”.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề