Poroshenko nói “thật ngây thơ cho rằng tổng thống Nga chỉ hạn chế hành động ở Ukraina”.

Theo lời tổng thống Ukraina Petro Poroshenko, Ukraina đã chặn đứng những nỗ lực phục thù của LB Nga, ông cũng lưu ý tới “trò đùa” của Vladimir Putin khi ông trả lừi câu hỏi “biên giới của Nga kết thúc ở đâu” rằng, biên giới của Nga không có nơi kết thúc.

“Nhiều quốc gia đã cảm nhận thấy trên bản thân mình… Và chỉ có một quốc gia chặn đứng chủ nghĩa phục thù của Nga, điều mà đang xảy ra hiện nay. Nơi xảy ra – Ukraina”, – Poroshenko nói.

“Bất kỳ một thỏa thuận ngầm nào đằng sau lưng của Ukraina cũng chỉ có làm xấu đi tình hình”, – tổng thống Ukraina nói trong nhóm tranh luận chuyên đề “Tương lai Phương Tây: sự sụp đổ hay quay trở lại” (“The future of the West: Downfall or Comeback”), phóng viên báo Sevodnya đưa tin.

“Khuyến khích nước Nga ngày hôm nay không tương ứng với các giá trị của Châu Âu. Tôi nghe thấy những lời kêu gọi xoa dịu nước Nga, và tôi nghĩ rằng sẽ nguy hiểm chuyển động theo hướng này không chỉ có đối với Châu Âu, mà còn đối với thế giới. Putin căm thù Ukraina. Ông ấy cho rằng Ukraina không có tính nhà nước. Ông ấy tuyên bố rằng Ukraina là một phần của tình đồng tộc của Nga. Putin muốn vẽ lại bản đồ Châu Âu thành màu cờ Nga. Và sẽ rất ngây thơ khi cho rằng ông ấy chỉ hạn chế hành động ở Ukraina”, – tổng thống Poroshenko tuyên bố.

Theo lời Poroshenko, đây là một cơ hội lịch sử đối với chính quyền Mỹ và các mối quan hệ xuyên Đại tây dương. Poroshenko lưu ý rằng ngày hôm nay ông đã trò chuyện với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson qua điện đàm và ông Tillerson đã khẳng định về sự ủng hộ và đoàn kết với Ukraina.

“Chúng tôi không bao giờ đồng ý cho việc giải quyết số phận của mình đằng sau lưng. Bất kỳ thỏa thuận nào đằng sau lưng cũng sẽ bị hàng triệu nhân dân Ukraina xóa sạch, bởi những người mà đã chứng minh bằng cách bảo vệ Ukraina. Bất kỳ thương vụ nào đằng sau lưng Ukraina cũng sẽ làm cho tình hình xấu đi. Cần thiết phải chặn đứng nước Nga và buộc họ tuân thủ trật tự và công pháp quốc tế. Hiệp định Budapest là bằng chứng hùng hồn – Ukraina giữ vị trí thứ ba về tiềm năng hạt nhân mà chúng tôi đã tự nguyện từ chối. Sự ủng hộ Ukraina – đó là cái giá rẻ đối với nền an ninh Châu Âu và thế giới”, – Poroshenko nói.

Trong khi đó người tổ chức Hội nghị an ninh Munich Wolfgang Isinger hi vọng trong Hội nghị này sẽ nhận được những câu trả lời về chính sách của tổng thống Donald Trump trong vấn đề Nga và Ukraina.

“Điều gì sẽ là động cơ cho chính sách của Mỹ trong thời kỳ này, các quan hệ Mỹ-Nga sẽ như thế nào? Trong hai ngày gần đây chúng ta đã nghe những tín hiệu mới, thông điệp mạnh mẽ của Washington dành cho Moskva.

Chẳng hạn, đối với Ukraina và Crimea. Đây là những thay đổi chính sách gần đây hay là Washington đã nói với các đồng minh về điều này? Và Washington liệu có chú ý tới các quyền lợi của Châu Âu hay không khi sắp tới sẽ nói chuyện với Putin? Có rất nhiều các vấn đề, sự nghi ngại và lo lắng”, – người chủ tọa Hội nghị nói và ông cũng hi vọng sẽ nhận được câu trả lời từ đoàn khách lớn đến từ Hoa Kỳ.

“Tôi hi vọng đến sáng chủ nhật chúng tôi sẽ nhận được những câu trả lời cho một số câu hỏi mà làm chúng tôi lo lắng”, – ông Isinger nói

Như đã biết, Hội nghị an ninh Munich được tổ chức và kéo dài tới chủ nhật, ngày 19 tháng 2.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề