Cựu nghị sĩ Đảng “Các khu vực” thuộc Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraina) Anna German cho rằng: “Phương Tây đã nhiều lần nhấn mạnh giải pháp chính trị cho tình hình tại Donbass không tính đến bầu cử”.

Hãng TASS dẫn nhận định của chuyên gia chính trị, cựu nghị sĩ Đảng Các khu vực thuộc Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraina) Anna German trên kênh truyền hình “112 Ukraina” cho biết, việc hoãn bầu cử tại khu vực Donbass có thể dẫn tới công cuộc tái bầu cử vị trí Tổng thống ở nước này.

“Nếu các cuộc bầu cử không được tiến hành tại Donbass trong thời gian sắp tới thì Ukraina sẽ phải bầu lại Tổng thống” – bà German nói.

Nguyên do được bà German đưa ra đó là Kiev không thực hiện được yêu cầu tổ chức bầu cử trong nước từ phương Tây.

“Phương Tây đã nhiều lần nhấn mạnh, giải pháp chính trị cho tình hình ở Donbass không hề có bầu cử. Nhưng để làm được điều này Kiev cần cố gắng tìm kiếm một thỏa hiệp, và Tổng thống không thể nói về cuộc bầu cử như là một nhân vật không liên quan” – cựu nghị sĩ Ukraina tiếp tục.

 Nhà chính trị tin rằng “nút kiểm soát cho giải quyết hòa bình tại Donbass” nằm trong tay Mỹ và nó sẽ được nhấn sau cuộc bầu cử Tổng thống tại đó.

“Nếu chính quyền Washington thay đổi thì lực lượng theo chủ nghĩa thực dụng như ông Donald Trump có thể sẽ lên nắm quyền. Điều này có nghĩa rằng những thiện cảm còn lại với Ukraina như hiện giờ sẽ biến mất” – bà German dự đoán.

Theo chuyên gia này, để giải quyết xung đột ở Donbass chính quyền Kiev cần phải ngừng đặt các điều kiện liên quan đến vấn đề an ninh trong khu vực và “làm mọi cách để cuộc bầu cử thực sự diễn ra tại đây (Donbass)” cũng như cố gắng tiến hành nó trước mùa thu.

Trước đó Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố không loại trừ khả năng Kiev sẽ tổ chức bầu cử tại khu vực Donbass trước cuối năm nay, nhưng đồng thời đưa ra một số điều kiện để tiến hành bầu cử bao gồm đảm bảo về an ninh, thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi tù nhân.

Ông Poroshenko cũng chỉ ra, việc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) triển khai lực lượng quân sự dọc khu vực giới tuyến ở miền Đông Ukraina giáp với Nga là trái với Thỏa thuận Minsk.

Việc tổ chức bầu cử tại Donbass là một trong những điểm then chốt trong giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại miền Đông Ukraina. Theo thỏa thuận Minsk, cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2015 cùng với việc thực hiện cải cách Hiến pháp ở Ukraina với mục tiêu ban hành tình trạng đặc biệt thường xuyên tại các khu vực đòi tự trị Donetsk và Lugansk.

Tuy nhiên do Kiev thắt chặt thực thi những nghĩa vụ liên quan tới việc ân xá cho những người tham gia xung đột tại Donbass nên việc thông qua các đạo luật về tình trạng đặc biệt và phát triển luật bầu cử tại Donetsk và Lugansk đã nhiều lần bị trì hoãn.

Info.net

»Cùng chủ đề