Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko trả lời phỏng vấn cho các hãng truyền hình Ukraina ngày 13 tháng 9 nói rằng sẽ không có giãn quyền nào hết nếu tình trạng chiến tranh. Có 75% nhân dân Ukraina ủng hộ giãn quyền trung ương cho chính quyền địa phương.
“Một trong những điểm của chương trình tranh cử tổng thống của tôi đó là giãn quyền, phi tập trung hóa quyền lực nhà nước. Và tôi không cho phép để người ta sử dụng từ này để đe dọa dân”, – Poroshenko tuyên bố.

Ông đánh giá rằng, không thể nói về “xu hướng ít có sự ủng hộ” ở quốc hội về vấn đề này, và lưu ý, để tiếp tục tiến hành nó cần phải tiến hành công tác giải thích nghiêm túc.

Poroshenko tin tưởng rằng trong lần bỏ phiếu thứ hai luật về sửa đổi Hiến pháp theo phần giãn quyền sẽ có 300 phiếu thuận”.

“Tôi tin tưởng vào điều này. Tôi sẽ không gây áp lực đối với ai. Điều này phải là quyết định có ý thức của các chính trị gia có giác ngộ. Nhưng 300 phiếu sẽ có, nếu như có hòa bình. Còn nếu có cuộc tấn công của quân đội Nga ở Donbass thì khi đó sẽ là tình trạng chiến tranh và sẽ không có giãn quyền nào cả – thay đổi hiến pháp khi có tình trạng chiến tranh là bất hợp pháp. Chấm hết”, – Poroshenko tuyên bố.

Luật về sửa đổi hiến pháp Ukraina trong lần biểu quyết thứ nhất ở quốc hội đã có 265 phiếu thuận để thông qua, lần biểu quyết thứ hai theo hiến pháp hiện hành đòi hỏi phải có 300 phiếu thuận. Trong lần biểu quyết thứ nhất có hai phái ở quốc hội không đồng ý – “Đảng cấp tiến” của Lyasko và đảng “Samopomich” của Sadoviy.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề