Gia hạn tình trang chiến tranh ở Ukraina có thể dược gia hạn, phục thuộc vào những hành động của Nga, bộ trưởng quốc phòng Ukraina Stepan Poltorak tuyên bố.

Theo lời bộ trưởng Poltorak, tổng thống Ukraina Petro Poroshenko sẵn sàng đi một bước như thế nếu như tình hình đòi hỏi. Bộ trưởng quốc phòng Ukraina Stepan Poltorak không loại trừ sự gia hạn tình trạng thiết quân luật ở trong  nước.

Bộ trưởng Poltorak tuyên bố ngày 4 tháng 12 trước báo giới, hãng RBC đưa tin.
“Về gia hạn chế độ thiết quân luật tôi nghĩ là phụ thuộc vào các hành động của Nga, vào ý đồ của họ vào tình hình trên biên giới”, – ông Poltorak tuyên bố.

Theo lời bộ trưởng, hiện tại cơ quan quân lực bộ quốc phòng chưa thực hiện lệnh tổng động viên, chỉ có triệu tập một phần quân lực dự bị, trong khi đó số người tới các ủy ban quân lực nhiều gấp ba lần nhu cầu.

Tuy nhiên, theo lời bộ trưởng Poltorak, đối với những quân nhân dự bị đã được huấn luyện có thể chỉ tới ghi tên, một số được triệu tập huấn luyện 2 tuần, tối đa là ba tuần.

Lưu ý rằng, quốc hội Ukraina đã thông qua quyết định ban bố tình trạng chiến tranh sau vụ Nga tấn công vào ba tàu quân sự của Ukraina trên đường từ Odesa tới các cảng ở biển Azov.

Hiện Nga đang bắt giữ ba tàu của Ukraina và tống giam 24 thủy thủ đoàn của ba tàu này.

Giữa Nga và Ukraina có hiệp định về tự do tàu thuyền hai nước đi lại qua eo biển Kerch ký kết năm 3003. Tuy nhiên, khi ba tàu của Ukraina chuẩn bị đi qua eo biển Kerch để vào biển Azov thì bị các tàu hải giám và không quan Nga tấn công. Ba ba thủy thủ Ukraina bị thương, một tàu Ukraina bị thủng mạn, tàu hải giám Nga Izumrud của Nga cũng bị thủng lớn do một tàu khác của Nga đâm vào khi săn đuổi tàu Ukraina.

Ngoài ra, theo luật biển Liên hợp quốc thì những eo biển quốc tế tàu các nuo9wcs đều được phép lưu thông nếu báo trước cho quốc gia chủ quản eo biển.

Tổng biên tập Đài Echo Moskva Venediktov khẳng định rằng tổng thống Putin đã sai lầm khi tổ chức đánh chặn ba tàu của Ukraina di chuyển hỏa bình qua eo biển Kerch. Theo ông Venediktov thì đơn giản là các tàu của Ukraina đã không vi phạm luật pháp kể cả của Nga cũng như luật UNCLOS 1982.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề