Theo lời tổng thống, giữa hai nước có hiệp định về sử dụng chung biển Azov và vì thế phía Nga không có quyền đặt điều kiện và không có quyền giải quyết vấn đề Ukraina sử dụng biển Azov và eo biển Kerchenskiy như thế nào.

Trong phỏng vấn cho báo “CNN Turk” tổng thống Poroshenko nói rằng Ukraina chẳng bao giờ thừa nhân sự chiếm đóng biển Azov mà Nga đang nỗ lực thực hiện.

“Chúng tôi đòi theo công pháp quốc tế, chúng tôi sẽ sử dụng ei biển Kerchenskiy và biển Azov”, – cơ quan báo chí phủ tổng thống dẫn lời của Poroshenko. >>пресс-служба.

Tổng thống  PORoshenko nhấn mạnh rằng biển Azov đó là khu vực kinh tế tích cực đã ngành ở miền đông Ukraina. “Tôi căm giận ý tưởng rằng, nước Nga sẽ giải quyết thay cho Ukraina – là quốc gia có chủ quyền và độc lập, rằng chúng tôi sẽ phải sử dụng biển Azov như thế nào. Chúng tôi không cho phép làm điều đó”, – tổng thống nói.

Tổng thống lưu ý trong bối cảnh chiếm tàu của Ukraina khi các tàu này đi qua eo biển Kerchenskiy.

“Quân đội thường trực của Nga, dưới lá cờ Nga đã tấn công vào các tàu của Ukraina, bắn bằng pháo 30ly, không có một lý do nào bắn vào các thủy thủ, mở chiến dịch quân sự tấn công vào các tàu này nhằm khiêu khích thủy thủ Ukraina bắn trả. Chúng tôi có video, audio về các cuộc điện đàm, những hình ảnh vệ tinh, có tất cả bằng chứng. Tại vùng nước quốc tế của Biển Đen, cách lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ không xa”, – Poroshenko nói.

“Còn nước Nga nói về sự khiêu khích ư? Đây là hải phận quốc tế công khai, và có cả hải phận của Ukraina. Có công pháp quốc tế và hiệp định giữa Nga và ukraina, trong đó nous eo biển Kerchenskiy là hai quốc gia dduwwocj sử dụng chung, thuộc cả Nga và thuộc cả Ukraina. Và đây chỉ là sự di chuyển theo kế hoạch từ Odesa tới Maryupol để di chuyển các tàu nhỏ quân sự”, – Poroshenko nói.

Tổng thống Poroshenko cũng lưu ý tới vấn đề an ninh trên biển Đen. Ông nhấn mạnh rằng đây là vấn đề quan trọng đối với tất cả các nước khu vực Biển Đen – Ukraina, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Rumania, Gruzia. “Chỉ có Nga là cố tình làm bất ổn tình hình ở khu vực này”, – Poroshenko tuyên bố trước báo giới ở Thổ Nhĩ Kỳ.

NguồnPoliteka

»Cùng chủ đề