Nhà báo Yuri Butusov bình luận: Đa phần các tướng được phong là tương xứng với chức vụ họ nắm giữ, kể cả chức vụ sẽ được thiết lập sau đó, tuy nhiên có một số trường hợp có vẻ như ông Poroshenko phong tặng theo nghĩa hàm ơn khi chia tay với quân đội. >>на сайте “Цензор.нет”

Các chuyên gia cho rằng, một trong những thành công của tổng thống Poroshenko là cải cách an ninh quốc phòng và phục hồi sức mạnh của quân đội

“Phần lớn quân hàm được phong là xứng đáng, hợp logic, có cả những người có công, có kinh nghiệm thực tiễn chiến trường. Nhưng không phải tất cả. Một số được phong có nghĩa như là để khuyến khích hoặc là để lobby ảnh hưởng, không xuất phát từ logic”, – ông Butusov viết.

Có 6 tướng lĩnh đang giữ những chức vụ quan trọng trong bộ quốc phòng, trong đó 2 người chỉ huy binh chủng ở tiền phương, 4 người chỉ huy hậu cần và lãnh đạo ở cơ quan bộ quốc phòng và quân khu phía Nam.

Có 11 đại tá nhận quân hàm tướng thì có 6 người đang giữ chức vụ chỉ huy các binh chủng, 5 người đang giữ chức vụ hành chính và công tác hậu phương quân đội.

Cơ quan cục bảo vệ biên giới có 6 người được phong tướng.

Cơ quan an ninh SBU có một người phụ trách mảng hải quan và đấu tranh chống tham nhũng được phong tướng, nhưng ông Vasily Gritsak, trước đó giám đốc SBU cũng đã được phong hàm tướng.

“Một số tướng đã nhận quân hàm như là hàm ý để cảm ơn, hoặc để lobby ảnh hưởng chính trị trước khi tổng thống hết nhiệm kỳ, đặc biệt phải kể đến tướng phụ trách các kho quân khí mà trong 5 năm qua đã để xảy ra 3 vụ nổ lớn”, – ông Butusov cho biết.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề