Các băng đảng chia nhau tỉnh Zakarpatye và “vượt mặt” chính quyền phải bị bỏ tù. Tổng thống Ukraina trả lời trong phỏng vấn trên kênh truyền hình “ICTV” hôm chủ nhật, ngày 19 tháng 7 khi ông bình luận về xung đột vũ trang ở tp Mukachevo ngày 11 tháng 7 vừa qua.

“Các băng đảng đã chia nhau tỉnh Zakarpatye, thiết lập nên nguy cơ cho chính quyền nhà nước, những người đã “xem thường” chính quyền cần phải nhận sự trừng trị và bị bỏ tù”, – ông Prroshenko tuyên bố.

“Tình hình tại Mukachevo tuyệt đối không lành mạnh… Bởi vì khi hàng tuần lễ chiến binh được vũ trang bằng vũ khí như phóng lựu, súng máy đi lại khắp các thành phố, làng mạc Zakarpatye mà công an chẳng có tác động nào và cũng không đủ khả năng chống cự để bảo vệ công dân?… Thực tế tình hình đã đưa tới tình trạng bất lực trong hoàn cảnh mà một bộ phận Zakarpatye sống bằng buôn lậu. Cần phải lập lại trật tự và kỷ luật cũng như đấu tranh với nạn buôn lậu”, – tổng thống Poroshenko nói.

Poroshenko đồng thời nói thêm rằng hiện tại “không có chiến binh có vũ trang, những tên buôn lậu đang co vòi, một số lớn thuốc lá và hổ phách buôn lậu bị bắt giữ”

Nhiệm vụ được đặt ra trước tỉnh trưởng và công lực – làm sao điều này không trở thành “chủ nghĩa phô trương” – một tháng chịu đựng và sau đó lại tiếp tục. Không thể như thế”, – tổng thống nói thêm. “Quan điểm cốt lõi – không ai được thoát khỏi những hành động có hiệu quả của chính quyền”, – Tổng thống kết luận.

Lưu ý rằng hiện nay vẫn còn một số binh sỹ RS ẩn nấp trong rừng, một bộ phận khác bị bắt. Trong tổ chức cực hữu RS người ta tuyên bố đấu tranh với buôn lậu. Có vẻ như vì thế họ bị thủ lĩnh xã hội đen “Blyuk” (đại biểu nhân dân Mikhail Lanyo) mời tới thương lượng, và bỗng nhiên xuất hiện “đặc nhiệm” và bắt đầu nổ súng. Theo dữ liệu của đại biểu nhân dân, nhà báo Mustafa Nayem, vụ xung đột xảy ra có liên quan tới buôn lậu tại tỉnh Zakarpatye.

Victor Baloga, ĐBND, cựu trưởng BHC Phủ tổng thống V.Yuschenko

 

ĐBND Mikhail Lanyo, biện danh xã hội đen – Blyuk

Roman Stoyka – chỉ huy tiểu đoàn dự bị của RS tại Zakarpatye, cựu công an thải hồi, gia nhập RS tháng 2 năm 2014

Theo báo chí bình luận (Liga.net), cựu công an thải hồi Roman Stoyka (RS) cùng với Victor Baloga và Mikahil Lanyo lập thành “Tam giác quỷ” tranh giành kiểm soát buôn lậu qua biên giới tại tỉnh Zakarpatye và vì thế dẫn đến xung đột vũ trang khi đã hết các luận cứ trong đối thoại.

Theo đánh giá của Nayem thì nguyên nhân xung đột là quan hệ phức tạp giữa ĐBND Mikhail Lanyo và ĐBND Victor Baloga. Ngày 13 trong cuộc thẩm cung Lanyo nói tới sự liên đới của Baloga với RS. Còn ĐBND Baloga thì nói xung đột do quan hệ giữa RS với đồng nghiệp của ông là Mikhail Lanyo.

Nguồn: Ukrainska Pravda