Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tại Summit Ukraina-EU đã tìm thấy sự hiểu biết về tất cả các vấn đề liên quan Ukraina.  Tổng thống Poroshenko tuyên bố tại họp báo sau cuộc thương lượng với các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu.

  • Điều chính yếu là chúng tôi đã tuyên bố về sự thông nhất không gì lay chuyển giữa Ukraina và Liên minh. Nhờ đó chúng tôi tiếp tục tuyên bố về những sự tiến bộ trên con đường củng cố sự cộng sự của chúng ta, củng cố hiệp hội giữa Ukraina và Liên minh Châu Âu, – Poroshenko nhấn mạnh.
  • Thứ hai là Ukraina đã thực hiện hết tất cả các điều kiện để cho chế độ phi thi thực và tới Summit EU vào tháng 12 sẽ có câu trả lời.
  • Họ đã khẳng định rằng Ukraina đã thực hiện hết tất cả các điều kiện. Tới ngày hôm nay không còn vấn đề nào đặt ra đối với Ukraina… Đây là Summit đầu tiên mà Ukraina đặt ra điều kiện cho EU thực hiện những nghĩa vụ của chính mình.
  • Thứ ba là Ukraina và EU có quan điểm chung về việc Hiệp định về hiệp hội mà trong bất cứ điều kiện nào cũng không được thay đổi.
  • Ukraina và Eu có chung quan điểm rằng các điều khoản của Hiệp định về hiệp hội trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được viết lại hoặc xem xét lại, hoặc phê chuẩn lại, – tổng thống Poroshenko nhấn mạnh.
  • Ngày hôm nay chúng tôi khẳng định rằng việc trì trệ trong phê chuẩn là không có lợi cho Ukraina và Liên minh, và cũng không để xảy ra có lợi cho quốc gia chiếm đóng (Nga, -nd), – Poroshenko nói thêm.
  • Điều thứ tư – Poroshenko tuyên bố rằng các chế tài chống Nga cần phải được giữ chừng nào toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền của Ukraina, kể cả đối với bán đảo Crimea chưa được tuân thủ.
  • Tổng thống Ukraina đồng thời kêu gọi nhanh chóng giải phóng tất cả các con tin – cả trên lãnh thổ Ukraina bị chiếm đóng cũng như trên lãnh thổ Nga. Đó là điểm thứ năm.

Ngoài ra người đứng đầu nhà nước kêu gọi nhanh chóng triển khai các hiệp định Minsk và kiên quyết lên án sự chậm trễ của quốc gia xâm lược trong việc thực hiện những nghĩa vụ mà họ đã ký kết.

Poroshenko đồng thời lưu ý rằng các bên đã nhận thấy sự tiến bộ đáng kể trong việc triển khai hiệp định về khu vực mậu dịch tự do Ukraina-EU. Có 41% kim ngạch thương mại của Ukraina vào được thị trường EU, – tổng thống nói.

Theo kết quả của Summit dự định sẽ ký kết một số tài liệu hai bên giữa Ukraina và EU.

Trước đó đã có tin đồn rằng chế độ phi thị thực có thể bị chuyển sang mùa hè năm tới, khi mà cuộc bầu cử ở Pháp kết thúc.

Đọc thêm bình luận: Ông Poroshenko có lạc quan quá không >>>Ở đây

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề