Những hành động hiếu chiến của Nga chống Ukraina mang một nguy cơ cho tất cả Châu Âu. Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko phát biểu tại Hội nghị quốc tế “Những bài học Hybrid: Điều cần biết để tiến lên phía trước một cách thành công”.

“Ukraina đứng ở mũi nhọn của chiến tranh Hybrid và có kinh nghiệm có thể cha sẻ cho các cộng sự của mình”, – tổng thống Poroshenko nhấn mạnh.

Theo lời Poroshenko, Ukraina đã trở thành cánh phía đông của Hiệp hội NATO trong việc bảo vệ các giá trị dân chủ và Châu Âu.

“Những cuộc tấn công thông tin, những nỗ lực làm bất ổn tình hình ở trong nước, sự khiêu khích năng lượng, sự khống chế toàn diện và đóng cửa thị trường, việc ép buộc chính sách của mình thông qua mạng lưới điệp viên và các điệp vụ để tạo sức ép chính trị, kinh tế và văn hóa trong đời sống xã hội, việc họ đốt ngọn lửa xung đột xã hội – đó là những khía cạnh của cuộc chiến tranh Hybrid.

Ngoài ra, họ còn thông qua các tổ chức tôn giáo để gây áp lực nữa. Đó chưa phải là tất cả những công cụ chiến tranh mà Moskva sử dụng để chống lại Ukraina mà có tên gọi là “cuộc chiến tranh Hybrid”, – tổng thống Ukraina nói.

Poroashenko nhấn mạnh rằng, ngày hôm nay tại lãnh thổ Donbass bị chiếm đóng và ở bán đảo Crimea nước Nga đang mài dũa công nghệ mà họ sẽ áp dụng cả bên ngoài biên giới Ukraina và đe dọa không chỉ có Ukraina.

Bán đảo Crimea đã có nhiều tên lửa có cánh của họ…, ở Donbass đang thử những vũ khí mới nhất của Nga. Các phương pháp tuyên truyền để che chắn cho quân đội chính quy của họ. Ở Donbass đã sử dụng những binh đoàn được gọi là tư nhân và những binh đoàn này sau đó được sử dụng ở Syria và ở Châu Phi. Tư nhân? Họ chính là những binh sỹ quân chính quy thiện chiến được chi tiền từ ngân sách Nga.

Cơ quan đặc vụ Ukraina lật tẩy cả loạt những binh sỹ “tư nhân” như thế của bộ máy tuyên truyền Nga cùng với những lời họ kêu gọi lật đổ chính quyền Ukraina từ bên trong”, – Poroshenko cho biết.

Tổng thống Ukraina đánh giá rằng, cần phải họ kháng cự lại điều này. “Hãy nhớ lại biển Azov, từng là một biển bình yên, tượng trưng cho hòa bình, không có cơ sở nào cho xung đột, Hiện nay đây là điểm nóng với vô số những tàu chiến đang luyện tập khống chế Ukraina từ phía biển và các cảng biển. Họ nỗ lực chặn cảng Maryupol, Berdiansk, chặn hoạt động của ngành luyện kim của Ukraina, chặn con đường xuất khẩu thép.

Họ có quyền gì? Tôi quả quyết rằng công nghệ này không chỉ sử dụng chống các cảng của Ukraina”, – Poroshenko đánh giá.

Nước Nga đã thôn tính bán đảo Crimea và tp Sevastopol sau khi khống chế các đơn vị quân đội Ukraina và tổ chức trưng cầu dân ý bất hợp pháp và giả hiệu vào ngày 16 tháng 3 năm 2014.

Liên kết bán đảo vào nước Nga không được Ukraina và thế giới thừa nhận. Cuộc xung đột quân sự ở tỉnh Donetsk và Lugansk bắt đầu vào tháng 4 năm 2014. Từ ngày đó các lực lượng chính phủ đã tiến hành chiến dịch chống khủng bố (ATO). Ngày 30 tháng 4 năm 2018 bắt đầu chiến dịch các lực lượng liên minh hỗn hợp (OOS). ATO chính thức kết thúc, thay vào đó là chiến dịch của các lực lượng hỗn hợp OOS.

Nguồn: Dordonua

»Cùng chủ đề