Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko viết cho báo “Thời mới” và “The Economist” như sau:

Ukraina đã thành công đột phá xu hướng suy thoái kinh tế nhưng tiến độ hiện nay về tăng trưởng kinh tế là chưa đủ để cho ổn định và nâng cao đời sống.

Theo lời người đứng đầu nhà nước, nền kinh tế suy thoái do chiến tranh, mất mát lãnh thổ đáng kể và một phần tiềm năng công nghiệp trên lãnh thổ bị chiếm đóng và cuộc xâm lược kinh tế từ phía LB Nga.

“Không có cơ sở nào để nổ pháo. Tiến độ chưa thỏa mãn cho sự phát triển ổn định nền kinh tế và phục hồi mức sống. Chính vì vậy chúng tôi tìm kiếm những cách thức không bình thường, không có thông lệ và các giải pháp tự do để làm cho môi trường đầu tư tốt hơn nữa, để tạo ra nhiều việc làm”, – Poroshenko đánh giá.

Poroshenko nhấn mạnh rằng, trong năm 2018 Ukraina tiếp tục phát triển và sẽ có những nhà đầu tư nghiêm túc.

Trước đó nhà chính trị Slovakia và nhà cải cách Ovan Miklos nói trong phỏng vấn cho báo Sevodnya rằng, Ukraina có thể cho mức tăng trưởng GDP 6-7%. Tuy nhiên theo lời ông, điều rất quan trọng là phải giữ mức hiện nay – bởi vì có rủi ro xấu đi, rủi ro tiến bộ không thể.

“Hiện tại Ukraina đã thành công giữ chỉ số ở mức khoảng 2,5% GDP, nhưng đó cũng là chỉ số tốt”, – ông Miklos nói.

Như đã biết, ngân hàng quốc gia NBU kì vọng trong năm 2018 tăng trưởng kinh tế Uraina sẽ gia tăng tới 3,2% từ mức 2,2% hiện nay.

Các nhà phân tích quốc tế thì lạc quan hơn trong đánh giá. Theo hãng chỉ số “Moody’s tăng trưởng kinh tế ở Ukraina trong năm 2018 sẽ ở mức 3,5%.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề