Tổng thống Ukraina quả quyết rằng nước Nga đang nỗ lực gây bất ổn tình hình ở bên trong Ukraina để đạt được việc tiến hành bầu cử quốc hội trước thời hạn, củng cố vị thể của các lực lượng thân Nga trong quốc hội mới và cuối cùng là hủy bỏ đường lối Châu Âu của Ukraina.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko nói trong lời kêu gọi nhân dân nhân Ngày phẩm giá và tự do.

Xem thêm Anh hùng Maydan >>>Ở đây

“Kẻ thù của Ukraina không những tấn công từ bên ngoài, mà còn lôi kéo tình hình bên trong. Mục đích của Kremlin là thường xuyên tạo ra bất ổn tình hình bất ổn, vô chính phủ và nạn ataman (hỗn loạn, -nd). Bầu cử trước thời hạn ở Ukraina và giá tăng vị thế cả các thế lực thân Nga trong quốc hội mới. Tiếp theo đó là xét lại đường lối Châu Âu của Ukraina. Sau nữa đó là thay đổi hoàn toàn véc tơ đối ngoại của nhà nước – đưa Ukraina trở về quỹ đạo của đế chế”, – Poroshenko tuyên bố.

Ông Poroshenko nói rằng, với tư cách là tổng thống ông không để xảy ra kịch bản như vậy. “Tôi đã nhiều lần nói tới các thí dụ lịch sử để cho thấy Moskovia độc tài sử dụng những ưu thế của nền dân chủ cho quyền lợi của họ như thế nào, thậm chỉ tới mức thôn tính các nước láng giềng. Nhưng lần này thì họ sẽ không thành công”, – tổng thống Poroshenko tuyên bố.

Poroshenko tỏ thái độ tin tưởng rằng Ukraina sẽ nhận cả chế độ phi thị thực và cả hiệp hội với Liên minh Châu Âu trên cơ sở thường xuyên.

Tổng thống nêu những điều căn bản mà chính quyền đạt được trong 3 năm qua:

“Tự do ngôn luận, cùng sự tuân thủ tất cả các quyền và tự do, thậm chí là duy trì được trong hoàn cảnh chiến tranh; Cảnh sát mới và Văn phòng chống tham nhũng độc lập; Hệ thống khai báo tài sản cá nhân của các quan chức bằng dạng điện tử để xã hội và cơ quan chức năng kiểm soát; Hệ thống điện tử mua sắm công ProZZoro nhằm chống tham nhũng trong các đơn hàng mua sắm công nhà nước cùng với sự tiết kiệm được số tiền nhiều tỉ Hrivnia thông qua đấu giá mua sắm công trên hệ thống ProZZoro; Giãn quyền trung ương nhằm tạo cho chính quyền tự quản địa phương thu được nhiều hơn tiền ngân sách địa phương và hướng luồng tiền ngân sách đó vào giải quyết các vấn đề tại địa phương, xây dựng đường sá ngay tại địa phương có lợi cho các cộng đồng cư dân”.

“Chúng ta đã thực hiện 144 điểm của Kế hoạch hành động về tự do hóa thị thực sau khi thực hiện một loạt các cải cách quan trọng đối với đất nước”, – Poroshenko tuyên bố.

Trong tuần này Hội đồng Liên minh Châu Âu đã nhất trí thông qua quyết định mà theo đó thừa nhận Ukraina thực hiện hoàn toàn tất cả các nghĩa vụ. Tổng thống cũng thông báo ý chí chính trị rõ ràng của Liên minh và của tất cả các thành viên của Liên minh cấp cho Ukraina chế độ phi thị thực trong thời gian tới, sau khi thỏa thuận một số thủ tục mang tính chất nội bộ của EU.

Những cuộc thương lượng của tôi với các thủ lĩnh các định chế và các nước thành viên của Liên minh Châu Âu đồng thời cũng cho cơ sở để dự báo rằng, sẽ có nhân nhượng giữa Ukraina, Liên minh Châu Âu và Hà Lan và việc phê chuẩn hiệp định về hiệp hội và khu vực mậu dịch tự do sẽ được hoàn thành”, – ông Poroshenko nói.

Trong lời kêu gọi của mình tổng thống đồng thời cũng xin lỗi nhân dân về những vấn đề có trong nền kinh tế.

“Trong nền kinh tế để tránh phá sản và sụp đổ thì chính phủ đã không có lối thoát nào khác, ngoài việc áp dụng những biện pháp cứng rắn không bình thường. Những bước đi như thế các nước láng giềng đã thực hiện thành công ở Trung và Đông Âu vào đầu thập niên 90 thế kỷ trước. Đối với chúng ta sự ủng hộ của Quỹ tiền tệ quốc tế vẫn đang là rất quan trọng, còn Quỹ thì chẳng bao giờ cho chúng ta những liều thuốc ngọt ngào. Vì vậy tôi hiểu rằng chúng ta đã làm cho hàng triệu gia đình đau đớn một cách không chủ ý. Tôi chân thành xin lỗi về điều này và đó không phải là điều xấu. Nhưng tôi tin rằng chẳng bao lâu nữa tính hiệu quả của các biện pháp đã thông qua sẽ được tất cả cảm nhận thấy, càng ngày càng nhiều người cảm nhận thấy”, – Poroshenko nói.

Đôi khi tôi tự hỏi mình: “Có thể tránh được sai lầm không?”. Sự anh minh của nhiều dân tộc trả lời: “Chỉ có người chẳng làm gì cả là không sai lầm”.

Từ đỉnh cao thì nhìn chân trời rộng hơn. Còn nhiều vấn đề lắm, và tôi không định tô vẽ sự thật. Nhưng tôi có thể chia sẻ cách nhìn của tôi một cách rõ ràng, rằng điều phức tạp nhất trong kinh tế chúng ta đã đi qua và tất cả sẽ tốt đẹp, nếu chúng tôi cùng với đồng bào không cho phép các chính trị gia nửa vời riêng biệt làm cho kết quả đã đạt được với giá đắt bị tiêu tan. Nếu chúng ta không cho họ biến thành quả lao động nặng nhọc của chính quyền, của xã hội dân sự, của các tình nguyện viên và của tòan thể nhân dân đạt được trong ba năm qua trở thành tro bụi. Những thành quả đạt được phải trở thành nền tảng của một Ukraina mới.

Như cựu tổng thống Havel nói, chính phủ, quốc hội, các tổng thống, thậm chí là những người tốt nhất đi chăng nữa thì tự mình cũng không thể làm được gì, bởi vì tự do và dân chủ đòi hỏi sự tham gia của từng người và của mỗi người.

Lưu ý rằng, ngày 21 tháng 11 kỷ niệm Ngày Phẩm giá và Tự do. Ngày lễ này được quy định để tôn vinh các sự Kiện Maydan năm 2014 và 2013, khi các công dân xuống đường bảo vệ đường lối dân chủ, đường lối tương lai Châu Âu. Ngày này đã được quy định bởi sắc lệnh của tổng thống ngày 13 tháng 11 năm 2014.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề