Tổng thống Ukraina thứ 5, Petro Poroshenko trong một cuộc phỏng vấn với EURACTIV đã nói về cách Ukraina xoay xở để phá vỡ nỗ lực của Moskva chinh phục hoàn toàn Ukraina.

Ông Poroshenko nhấn mạnh rằng Kremlin không cần Crimea và Donbass, họ cần tất cả Ukraina và  toàn quyền kiểm soát nó.  Đồng thời,  Ukraina sẽ có thể phá vỡ kế hoạch Kremlin với sự giúp đỡ của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (LLGGHB LHQ) và toàn quyền kiểm soát biên giới Nga-Ukraina.

“Yếu tố chính cho điều này là nỗ lực của Nga nhằm kiểm soát một phần biên giới Nga-Ukraina. Nếu chúng tôi mời những người gìn giữ hòa bình theo quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và họ sẽ kiểm soát biên giới thì điều này có thể giúp chúng tôi ngăn chặn sự xâm nhập của Nga vào lãnh thổ Ukraina”, – ông Poroshenko tuyên bố.

“Chính quyền Ukraina và cá nhân ông Poroshenko đã cố gắng ngăn chặn kế hoạch chiếm đóng vào năm 2014, khi tổng thống thứ năm lên nắm quyền. Khi tôi được bầu làm tổng thống, ở Ukraina xem như không có quân đội nào cả. Hôm nay chúng tôi có một trong những đội quân hiệu quả nhất và có kinh nghiệm nhất ở châu Âu, và chúng tôi dành hơn 6% GDP cho sự phát triển của ngành an ninh quốc phòng. Và chắc chắn ông Putin hiểu rõ kết quả. Đó là việc rất khó khăn đối với chúng tôi trong cuộc chiến chống lại cỗ máy quân sự lớn nhất châu Âu”, – ông Petro Poroshenko nói.

Ông nhấn mạnh rằng Nga phải trả một cái giá rất lớn cho việc chiếm đóng các lãnh thổ Ukraina, vì điều này Dmitry Medvedev, cựu thủ tướng Nga, gần đây đã lao dốc.

Trước đó đã có báo cáo rằng Petro Poroshenko tin chắc rằng người đứng đầu nhà nước xâm lược, ông Vladimir Putin sẽ không rời bỏ quyền lực và chấm dứt chiến tranh với Ukraina. Ông Poroshenko thực sự lo ngại rằng, ngay khi uy tín của Tổng thống Volodimir Zelenskiy bắt đầu giảm mạnh thì các đồng chí của ông ấy có thể sẽ đưa cựu tổng thống Poroshenko vào tù.

Nguồn:
Dialog.UA

»Cùng chủ đề