Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã bình luận thông tin báo chí về việc ông có các công ty phi thuế quan (offshore) ở Panama, có vẻ như ông đã gửi tài sản của mình vào các công ty này để trốn thuế.

– Tôi là người đứng đầu nhà nước ở Ukraina, người có thái độ nghiêm túc đối với khai báo thu nhập của mình, nộp thuế và vấn đề xung đột quyền lợi tôi cũng giải quyết trong khuôn khổ luật pháp Ukraina và luật tư pháp quốc tế.. Sau khi trở thành tổng thống tôi rời khỏi quản trị vốn và giao công việc này cho các công ty tư vấn và tư pháp tương ứng. Tôi kỳ vọng rằng họ sẽ cung cấp lời giải thích đầy đủ cho báo chí Ukraina và quốc tế, – tổng thống Poroshenko viết trên trang Fb.

Lưu ý rằng sau khi công bố điều tra phúc trình trên cơ sở những dữ liệu của kho tư liệu lưu trữ của nhà lưu ký Panama về các công ty phi thuế quan trên các phương tiện truyền thông thì có vẻ như vào năm 2014 Poroshenko đã đăng ký công ty để chuyển doanh nghiệp của mình sangquyeefn tài phán của các đảo Virgines (thuộc Anh)

Trong khi đó cơ quan văn phòng chống tham nhũng quốc gia tuyên bố rằng họ không có thẩm quyền điều tra đối với người đứng đầu nhà nước, còn viện công tố tối cao Ukraina qua lời công tố viên Kutsenko tuyên bố rằng cơ quan công tố không nhìn thấy yếu tố cấu thành tội phạm trong những sự kiện mà báo chí đưa tin.

“Sau khi nghiên cứu thông tin báo chí về việc có vẻ như có hoạt động bất hợp pháp của tổng thống thì cơ quan công tố tuyên bố rằng không thấy có yếu tố cấu thành tội phạm”, – ông Kutsenko nói.

Đồng thời ông Kutsenko cũng cho biết một số đai biểu nhân dân đòi hỏi công tố điều tra hành động chuyển vốn của tổng thống nhưng đó không phải là quyền hạn của viện công tố tối cao mà là quyền hạn của một ủy ban điều tra tạm thời do quốc hội lập ra. Công tố không có quyền điều tra người đứng đầu nhà nước. Hình: công tố Kutssenko >>

Ngoài ra, tổ chức minh bạch quốc tế “International Transparency” kêu gọi tổng thống làm tờ khai điện tử do bị phát hiện tài sản phi thuế quan không được kê khai. Tất cả xã hội Ukraina hiện đang chờ đợi kê khai tài sản bằng thể thức điện tử, bởi vì hệ thống khai báo điện tử tiên liệu phải khai đầy đủ thu nhập và tài sản, kể cả bất động sản ở nước ngoài và phải chịu trách nhiệm về những gian dối trong bản kê khai, kể cả trách nhiệm hình sự. Vì vậy chúng tôi kêu gọi Hãng ngăn ngừa tham nhũng quốc gia nhanh chóng khởi động hệ thống này nhân có những vụ việc nổi cộm liên quan tới khai báo tài sản của các quan chức.

Lưu ý rằng, luật khai báo thu nhập và tài sản theo thể thức điện tử rất nhiều lần không được quốc hội Ukraina thông qua, cho dù đây là luật then chốt trong bó dự luật mà Châu Âu đòi hỏi để cấp chế độ phi thị thực cho Ukraina. Dưới sức ép lớn của Châu Âu và Hoa Kỳ luật này vừa mới được quốc hội thông quan gần đây.

Nguồn: fakty.ictv.ua

»Cùng chủ đề