Tổng thống đề xuất điều tra và chờ khẳng định của chuyên án.

Những kẻ phạm tội sẽ phải chịu hình phạt, không có ai có thể cứu được họ nếu sự thật được chứng minh, Poroshenko tuyên bố.

“Quân đội là giá trị cao nhất của Ukraina. Quân đội được thành lập bằng những nỗ lực của hàng triệu người cống hiến đồng tiền cuối cùng của mình. Quân đội là niềm tự hào của Ukraina. Tôi quả quyết cứng rắn rằng, với tư cách tổng thống và tổng chỉ huy tối cao sẽ bảo vệ quân đội. Nếu các sự kiện được chứng minh thì không tên tuổi nào, không chức vụ nào có thể cứu ai đó”, – tuyên bố của Poroshenko công bố trên website của tổng thống.

Theo lời ổng thông điều tra tập đoàn Ukroboronprom được tiến hành từ năm 2017 bới các cơ quan công tố, NABU và công tố chống tham nhũng.

“Theo chương trình (điều tra báo chí, -nd) đã khởi tố thêm một vụ án. Tôi nhấn mạnh, khi kết thúc điều tra những kẻ phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm, nếu sự kiện (tham nhũng) được khẳng định”, – Poroshenko nói.

Lưu ý rằng, điều tra báo chí xuất hiện ngày 25 tháng 2 năm 2019 nói về tập đoàn nhà nước về công nghiệp quốc phòng “Ukroboronprom” mua của nước Nga phụ tùng phụ tùng vũ khí buôn lậu thông qua các công ty “đệm” và vì thế giá đã bị nâng lên 3-4 lần so với giá thực. Vì hàng hóa có xuất xứ buôn lậu cho nên không được kiểm tra chất lượng, tựa như sắt vụn. Các Cty đệm dưới sự kiểm soát của những người gần gũi với tập đoàn “Ukroboronprom”. Những người tham gia vào sơ đồ này chia nhau lãi ước tình cỡ 250 triệu Hrivnia.

Điều tra dựa vào những thư tự, tin nhắn được nguồn nặc danh gửi cho toàn soạn báo. Trong các dữ liệu có hẳn danh tính, ngày tháng, tổng số tiền và lại quả.

Một trong những đối tượng của điều tra là ông Igor Gladkovskiy gọi tin là tin fake, cho dù như thế nhưng cha của đối tượng là Oleg Gladkovskiy này đã xin đình chỉ quyền hạn chức vụ thư ký thứ nhất của có quan SNBOU.

Ngoài ra Tập đoàn Ukroboronprom đã đình chỉ công tác để điều tra giám đốc xí nghiệp chế tạo máy Malysev ở Kharkiv Alexey Babich và giám đốc xí nghiệp chế tạo dụng cụ ở tp Izum.

Trong khi đó trưởng công tố tối cao Yuri Lutsenko bố cáo việc tuyên nghi án trong vụ đánh cắp tài sản trong Tập đoàn “Ukroboronprom”

“Tôi dự định trong tuần tới dẽ tuyên nghi án đối với tất cả những nghi can và cho xã hội thấy rằng công ty này và nhiều công ty trước đó phải chịu trách nhiệm theo luật pháp hiện hành”, – ông Lutsenko nói.

Ông Lutsenko cho biết trước đây cơ quan công tố vủa NABU, kể từ năm 2016 đã tiến hành điều tra đối với tập đoàn này.

Trước đó quốc hội Ukraina đã lập ủy ban điều tra về các sự kiện đánh cắp tài sản trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Đề xuất rằng, sẽ có phiên họp công khai của các đại diện thực thi pháp luật và các quan chức mà danh tính đã được báo chí nêu tên.

Tổng thống Poroshenko đã đình chỉ công tác của ông Gladkovskiy và yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật kiểm tra nhanh thông tin báo chí đưa ra.

»Cùng chủ đề