Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố rằng, nhà nước Ukraina không thể chấm dứt tự bảo vệ mình, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Ukraina không thể chấm dứt chiến tranh ở Donbass, đây là điều khác với nước Nga.

Ngày 16 tháng 2 tổng thống Poroshenko tuyên bố trong Hội Nghị an ninh quốc tế ở Munich, CHLB Đức.

“Nếu nước Nga chấm dứt tiếng súng thì có hòa bình, còn nếu Ukraina chấm dứt tiếng súng thì mất quốc gia. Nếu chúng tôi không bảo vệ chủ quyền của mình, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, dân chủ và tự do thì tất cả đều mất”, – ông Poroshenko lưu ý.
Poroshenko nói thêm rằng, Ukraina đối chọi với quân xâm lược ngay tại trung tâm Châu Âu, và ông đã cám ơn các cộng sự Châu Âu đã giúp đỡ và áp các chế tài chống nước Nga.

“Chúng ta cần câu trả lời tập thể cho câu hỏi, chúng ta sẽ làm gì với an ninh”, – Poroshenko kết luận bằng câu chất vấn.

Vào tháng 4 năm 2014 ở miền đông Ukraina đã xảy ra xung đột quân sự. Chiến sự diễn ra giữ quân đội Ukraina với các băng đảng vũ trang với sự giúp đỡ của Nga. Những băng đảng vũ trang này đã kiểm soát một phần lãnh thổ của tỉnh Lugansk và tỉnh Donetsk. Ngoài ra, cũng có thời điểm có các đơn vị quân chính quy Nga tham chiến, một số binh sỹ Nga bị bắt sống mà phía Nga giải thích đó là những binh sỹ đi lạc đường…

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề