Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã hứa sẽ đưa ra sáng kiến Trưng cầu dân ý gia nhập NATO

Tổng thống Poroshenko nêu các bước của Ukraina để cho phép trở thành quốc gia gần gũi hơn với Liên minh Châu Âu, để thành viên chính thức EU trở nên chỉ là vấn đề hình thức trong tương lai. Tổng thống đã đưa ra thông điệp trước các đại biểu nhân dân ở quốc hội Ukraina.

“Bây giờ chúng ta cần phải thực hiện hiệp định về hiệp hội một cách đầy đủ, nhưng không thể dừng lại ở đây”, – tổng thống nói.

Theo lời ông, Ukraina có thể liên kết với Liên minh thuế quan, với liên minh năng lượng EU, không gian hàng không chung và các dự án khác.

“Việc thực hiện Kế hoạch này cho phép Ukraina thực tế là đẩy biên giới EU rộng ra trước khi nhận được thành viên chính thức EU. Ukraina sẽ hội nhập từng mảng vào Liên minh và thành viên khi đó sẽ chỉ còn là vấn đề hình thức”, – người đứng đầu nhà nước Ukraina tuyên bố.

Còn việc gia nhập NATO ông Poroshenko hứa sẽ tổ chức trưng cầu dân ý vào thời gian nhất định về gia nhập hiệp hội này.

“Điều tra xã hội học cho thấy đa số người Ukraina ủng hộ việc gia nhập NATO và cả EU và cả NATO”, – tổng thống kết luận.

Như tổng thống Poroshenko thông báo, nhờ hiệp định về hiệp hội với EU mà xuất khẩu của Ukraina vào EU tăng lên 23% trong nửa năm đầu 2017.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề