Sau quyết định của PACE về việc đồng ý cho đoàn đại biểu Nga trở lại Đại hội đồng Nghị viện Châu Âu, ông Poroshenko dự định sẽ sử dụng tất cả các mối quan hệ chính trị đối ngoại của mình nhằm ngăn chặn sự lan tỏa “virus tha thứ Nga” về các sự kiện ở Crimea và Donbass không được lan rộng thêm.

Tổng thống thứ năm của Ukraina, người lãnh đạo Đảng “Đoàn kết châu Âu” Petro Poroshenko đã tuyên bố rằng ông nhận thấy nghị quyết được PACE thông qua “về việc hạn chế cơ chế trừng phạt của hội đồng EU” – cái mà mở ra cơ hội quay trở lại của phái đoàn Liên bang Nga là một thách thức mạnh mẽ đối với Ukraina và là một đòn ngoại giao nghiêm trọng đầu tiên.

“Quyết định của Hội đồng Nghị viện Châu Âu, đưa ra cơ chế cho việc quay trở lại của phái đoàn Nga, được coi là một thách thức mạnh mẽ đối với Ukraina … Trong tương lai gần, tôi sẽ sử dụng tất cả các mối quan hệ đối ngoại của mình để ngăn chặn sự tha thứ cho LB Nga đối với việc sáp nhập Crimea và chiếm đóng Donbass không được lan rộng thêm. Cựu Tổng thống Ukraina Poroshenko viết trên trang mạng xã hội Facebook của mình.

Ông cũng đã lưu ý rằng nghị quyết này là đòn ngoại giao nghiêm trọng đầu tiên mà Ukraina đã nhận được trong năm năm qua.

“Trước đây, chúng ta đã không cho phép họ ra các đòn như vậy. Nhưng bây giờ, cú đánh không chỉ xảy ra với Ukraina, mà còn với các giá trị nền tảng của Châu Âu, khi xảy ra sự lựa chọn giữa giá trị và giá cả mà người ta lại đi chọn giá cả”, – ông Poroshenko nhấn mạnh.

Vào đêm 25 tháng 6, Đại hội đồng nghị viên châu Âu (PACE) đã thông qua nghị quyết giới hạn cơ chế trừng phạt của Đại hội đồng, điều này mở ra khả năng phái đoàn Nga được trở lại tổ chức PACE. Nghị quyết được thông qua sau cuộc thảo luận về báo cáo của thành viên PACE Petra de Sutter. Nghị quyết đã được bỏ phiếu – 118 đại biểu, chống lại – 62, bỏ phiếu trắng – 10…

Nguồn: Interfax-Ukraina

»Cùng chủ đề