Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cho rằng các bước thực tế nhằm áp dụng Lộ trình thực hiện các hiệp định Minsk cho phép lấy lại chủ quyền cho Ukraina đối với lãnh thổ Donbass bị chiếm đóng. Tổng thống tuyên bố trong cuộc họp báo ở Brussels au cuộc gặp gỡ với tổng thư ký hiệp hội NATO Stoltenberg vào ngày 21 tháng 10.

“Ukraina trong năm mới đây đã phải trả giá lớn do việc các thỏa thuận Minsk bị phía Nga vi phạm, đó là hàng trăm binh sỹ và công dân bị các lực lượng chiếm đóng của Nga giết hại. Chúng tôi từng ngày ủng hộ “Lộ trình” thực hiện các thỏa thuận Minsk bằng những hành động thực tế và hi vọng điều này cho khả năng đạt được tiến bộ lấy lại chủ quyền đối với các lãnh thổ bị chiếm đóng”, – Poroshenko tuyên bố.

Tôi nghĩ rằng, sự đoàn kết hiếm có của EU, của các cộng sự Mỹ và Canada, của tòa thế giới thể hiện thêm một nguyên nhân để lạc quan về áp dụng các thỏa thuận Minsk”, – tổng thống kết luận.

Ngày 19 tháng 10 các thủ lĩnh của cái gọi là “Bộ bốn Normandia” bào gồm Đức, Pháp, Ukraina và Nga đã thông qua các đề xuất làm cơ sở cho “Lộ trình” thực hiện các thỏa thuận Minsk. “Đề xuất của Ukraina về Lộ trình ban đầu đã được Pháp và Đức ủng hộ và sau đó là “Bộ bốn Normandia” ủng hộ và thông qua”, – Poroshenko nói trong cuocj họp báo về kết quả thương lượng.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề