Chỉ có một lời khuyên cho người thừa kế tyển cương vị tổng thống – tiếp tục đi theo con đường cải cách mà tổng thống Poroshenko đã đặt ra. Ông Poroshenko đã tuyên bố như vậy ở Brussel

khi tham gia Hội nghị cấp cao nhân kỉ niệm 10 năm “Cộng sự phía đông”, TTX Ukrinform đưa tin.

Trả lời câu hỏi của nhà báo về lời khuyên cho người thừa kế ông Poroshenko nói:

“Lời khuyên chỉ có một – đi theo con đường mà tổng thống Poroshenko đã đặt ra”.

Ông Poroshenko đánh giá cao những thành tựu mà Ukraina đã đạt được nhờ hợp tác với Liên minh Châu Âu.

“Tôi vẫn lạc quan và quả quyết rằng đây là một sáng kiến rất tích cực. Nói riêng tôi cám ơn Ba Lan và Thụy Điển, nói riêng cám ơn ông Sikorskiy và Carl Bildt, vào thời điểm đó là ngoại trưởng đã đề xuất những sáng kiến này và trình ra một bức tranh rất rõ nét những gì cần đạt được”, – Poroshenko đánh giá.

Ông Poroshenko cám ơn chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk, chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Junker, UB Châu Âu và nói riêng là cao ủy Johanes Han, cám ơn nghị viện Châu Âu vì sự ủng hộ cho Ukraina trên con đường cải cách.

“Các bạn hỏi có gì thay đổi ở Ukraina? Tất cả đều đã thay đổi! Thời điểm bi kịch nhất trong lịch sử của chúng tôi là tháng 11 năm 2013, khi tổng thống vào thời điểm đó Victor Yanukovich không ký Hiệp định về hiệp hội với EU. Đáng tiếc là điều này không xảy ra và là nguyên nhân của EuroMaydan của hàng triệu người dân Ukraina xuống đường đòi hội nhập Châu Âu, không đồng tình với chính quyền Ukraina thời điểm đó”, – Poroshenko nói.

Poroshenko nhắc lại rằng, khi ông trở thành tổng thống thì Ukraina là một quốc gia phá sản. Thực tế 80% hệ thống ngân hàng không làm việc, GDP âm 14%, lạm phát 49%. Quỹ dự trữ quốc gia – 5 tỉ đô la, trong khi cần trả nợ nước ngoài vào ba tháng tiếp theo là 7 tỉ đô la. Phá sản là nhìn thấy rõ.

Đất nước trong xung đột quân sự với Nga và với hoàn cảnh kinh tế đó không ai tin là có thể đứng dậy.

https://www.facebook.com/petroporoshenko/videos/1042151169312604/

“Trải qua 5 năm nhờ cải cách chúng tôi có tăng trưởng kinh tế cỡ 3%, chỉ số lạm phát xuống 1 con số, ở mức cỡ 6% vào năm ngoài, quỹ dự trữ ngoại hối tăng lên 4 lần và chúng tôi có các tiêu chuẩn xã hội cũng cao hơn. Và điều quan trọng nhất – chúng tôi có những cải cách trong nhiều lĩnh vực khác nhau”, – ông Poroshenko nhấn mạnh.

Trong số những cải cách ông Poroshenko nêu “đấu tranh chống tham nhũng và phi tập trung hóa”, cái mà đã cho những khả năng gia tăng ngân sách của chính quyền địa phương và sự thông thoáng trong sử dụng ngân sách.

https://www.facebook.com/petroporoshenko/videos/1042151169312604/

Poroshenko nói tới những thành tựu như thành lập Nhà thờ thống nhất, bảo vệ ngôn ngữ quốc gia, hình thành các lực lượng vũ trang mạnh mẽ, nâng cao thịnh vượng của người dân.

Nguồn: Ukrinform

»Cùng chủ đề