Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko bảo đảm rằng các lực lượng vũ trang Ukraina sẵn sàng chống tra đối với những cuộc khiêu khích từ phía LB Nga và tiếp tục leo thang chiến tranh ở Donbass.

Tổng thống Poroshenko nói ở tp Lviv khi thăm lữ đoàn riêng biệt số 16 của không quân Ukraina.

“Hiện tại kẻ thù không chấm dứt những nỗ lực làm hỏng quá trình hòa bình Minsk, làm những tuyên bố thiếu trách nhiệm về ra khỏi thương lượng theo “Thể thức Normandia”, gia tăng tính tích cực các cuộc pháo kích vào quân đội ta ở miền đông”, – Poroshenko nói.

Đã ghi nhận số lượng cuộc pháo kích kỷ lục – gần 100 cuộc trong ngày. Số lượng đáng kể các cuộc pháo kích được sử dụng với pháo hạng nặng chứ không như trước chỉ dùng súng bộ binh hạng nhẹ, họ còn tập trung số lượng vũ khí cỡ lớn trên tuyến phân cách, tập tring vũ khí hạng nặng tại các nơi chỉ huy, kho vũ khí chỉ cách giới tuyên 8, 12 ki lô mét cách tuyến tiếp xúc các bên”, – ông Poroshenko tuyên bố.

Theo lời Poroshenko “thù sử dụng những khiêu khích này để bào chữa cho những bước đi của bản thân mình với mục đích làm gián đoạn thương lượng Minsk.

“Nhưng các cuộc tư vấn tích cực mà hiện nay tôi đang thực hiện – với lãnh đạo Mỹ, Liên minh Châu Âu, Đức và Pháp đã cho phép khẳng định sẹ ủng hộ cứng rắn Ukraina và duộc đấu tranh giải phóng của minhf, ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina”, – Poroshenko tuyrn bố.

“Khả năng leo thang xung đột là rất lớn. Vâng và sự xâm nhập toàn diện chúng tôi cũng không loại trừ”, – Poroshenko nói.

“Chúng tôi sẵn sàng, các lực lượng vũ trang cũng sẵn sàng để chống trả quân địch – và ở miền đông nơi địch chiếm đóng, dọc theo biên giới hành chính với Crimea những cuộc khiêu khích như vậy chưa từng có, còn bây giờ là hàng ngày hoặc trong thời gian Ngày độc lập”, – ông Poroshenko tuyên bố.

Tổng thống thông báo rằng hiện tại tổng tham mưu trưởng quân đội “đang ở khu vực ATO và tự mình nhìn thấy các cuộc pháo kích”.

“Ngày hôm qua ở khu vực 1 giờ đêm đã có báo cáo mới nhất. Và tôi có thể nhấn mạnh và thông báo cho nhân dân Ukraina: các lực lượng vũ trang Ukraina sẵn sàng đánh trả và trên tuyến đâu chúng ta có đủ dự trữ theo mọi hướng”, – Poroshenko nói.

Tôi tin tưởng rằng trong tình hình phức tạp thì đây là tiêu chuẩn quân đội sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ với độ phức tạp bất kỳ”, – ông lưu ý.

“Nhân dân Ukraina, quân đội và chính quyền như là một gia đình cùng nhau làm việc để bảo vệ tổ quốc”, – tổng thống nói.

Tình trạng chiến tranh và tổng động vien có thể sẽ được tuyên trong trường hợp leo tháng nghiêm túc ở khu vực chiến sự.

“Nhưng đáng tiếc sự gia tăng căng thẳng tình hình tại miền đông và Crimea không loại trừ khả năng… trong trường hợp tiếp tục leo thang và buộc phải ban bố tình trạng chiến tranh và tổng động viên”, – ông Poroshenko nói.

Poroshenko thông báo rằng từ đầu năm đã có 45 ngàn binh sỹ ký hợp đồng nhập ngũ chuyên nghiệp, điều mà đã cho phép hoãn tuyên bố tuyển mộ quân nhân mới.

Nguồn: Ukrainska Pravda

»Cùng chủ đề