Cựu tổng thống Ukraina, thủ lĩnh đảng “Đoàn kết Châu Âu” Petro Poroshenko đã đưa ra một lời kêu gọi đầy cảm xúc đối với người dân Ukraina và chính quyền cùng các quan chức hiện nay.

Cựu tổng thống Ukraina Petro Poroshenko công bố một đoạn video đề cập đến phái đa số ở quốc hội “Phụng sự nhân dân“, trong đó ông bày tỏ ý kiến ​​về những biện pháp mà họ quyết định thực hiện để chống lại dịch bệnh coronavirus và các thách thức khác.

Điều này đã được công bố trên kênh telegram của báo “Đối thoại Ukraina“. Đặc biệt, cựu tổng thống trong bài phát biểu đã rất chú ý đến chủ đề áp đặt tình trạng khẩn cấp ở nước này do mối đe dọa của đại dịch. Đồng thời, Poroshenko lưu ý rằng điều này và nhiều sáng kiến ​​khác được thúc đẩy bởi chính quyền theo sáng kiến ​​của tổng thống Zelenskiy có thể ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế Ukraina.

Về vấn đề này, Chủ tịch đảng “Đoàn kết Châu Âu” nhấn mạnh rằng việc nước ta duy trì hợp tác với IMF là điều cực kỳ quan trọng, điều kiện gần như không ảnh hưởng đến từng công dân Ukraina bình thường, nhưng quan tâm đến hai người – tổng thống hiện tại và ông chủ lâu năm và là cộng sự kinh doanh của tổng thống.

Đồng thời, trong bài phát biểu của mình, ông Poroshenko tập trung vào thực tế là bây giờ đối với toàn thế giới và đất nước chúng ta nói riêng, một thời điểm cực kỳ khó khăn đã đến. Và điều này có nghĩa là người dân phải chứng tỏ mình là một quốc gia thống nhất và một gia đình thống nhất.

Ông Poroshenko cũng lưu ý rằng bất chấp tất cả các loại bất đồng và tình cảm đối thủ, phái đối lập Ukraina trong con người của Đảng “Đoàn kết Châu Âu” vẫn ghé vai cho chính quyền chính vì những khó khăn mà hiện chính quyền đang phải đối mặt. Sự nguy hiểm của đại dịch coronavirus đã đặt trách nhiệm to lớn lên đỉnh cao quyền lực trên toàn thế giới ở tất cả các nước.

Trong bối cảnh đó, các cơ cấu đảng, bao gồm “Đoàn kết châu Âu“, đã phát động một hoạt động tình nguyện quy mô rất lớn, thực hiện các thay đổi tương ứng với sự đi đầu của nhiều tổ chức từ thiện, và đưa ra những chiến dịch tuyên truyền rất mạnh mẽ, theo nghĩa tốt của từ này, về cách hành động trong điều kiện hiện tại.

Tuy nhiên, đây không phải là ngẫu nhiên. Đây chỉ là một phần. Thông điệp chính cho chính phủ từ Poroshenko là chủ đề về nền kinh tế của nhà nước Ukraina, một nền kinh tế vốn phụ thuộc rất nhiều vào các sự kiện gần đây trên thế giới và vào các hành động của lãnh đạo Ukraina hiện nay, đứng đầu là Zelenskiy.

“Trước hết, tôi muốn nói về nền kinh tế. Đồng thời, một lần nữa nhắc nhở rằng đối với Ukraina, điều quan trọng là phải duy trì hợp tác với Quỹ quốc tế IMF và lưu ý rằng hiện tại Quỹ này không đưa ra bất kỳ yêu cầu nào vô cùng nặng nề đối với người dân Ukraina bình thường. Những khó khăn chính, theo ông Poroshenko, Quỹ IMF (-nd) chỉ có thể gây ra khó khăn cho hai cá nhân – “tổng thống và cộng sự kinh doanh lâu năm của tổng thống”.

Đồng thời, ĐBND Poroshenko nhớ lại rằng Ukraina có thể nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ IMF vào mùa thu năm ngoái và nhờ đóđã có thể ngăn chặn sự suy giảm kinh tế hiện tại.

Điều này sẽ có thể xảy ra nếu chính quyền của Zelenskiy thông qua luật bảo đảm rằng PrivatBank sẽ không bao giờ được quay lại với chủ sở hữu trước đó. Trong trường hợp ngược lại, khi biết rằng các quỹ đầu tư vào Ukraina cuối cùng sẽ rơi vào túi của các đầu sỏ tương ứng thì Quỹ chỉ đơn giản là không có ý nghĩa để đầu tư vào nước ta. Và dự luật này đã có thời điểm được IMF thỏa thuận.

Tuy nhiên, cuối cùng chính quyền của tổng thống Ukraina hiện tại đã quyết định sửa đổi nó với những sửa đổi không thể chấp nhận được, điều dẫn đến việc dự luật bị vãn hồi.

“Thời gian đã đến, thưa các quý bà và quý ông của “Người hầu“, để lựa chọn giữa lợi ích của người dân và giấc mơ của Kolomoiskiy về một ngân hàng cho chính mình và mặc định cho Ukraina phá sản. Chính quyền cần phải nhanh chóng phục hồi dự luật và quốc hội cần thông qua nó, không lôi thôi. Đây không phải lời khuyên. Đây là một yêu cầu. Phái “Đoàn kết châu Âu” chắc chắn sẽ ủng hộ việc thông quadự luật này”, – ông Poroshenko nói với phái “Phụng sự nhân dân“.

Để kết kết luận, cựu tổng thống nói thêm rằng đảng và phái của ông ủng hộ mạnh mẽ một “lệnh cấm đối với cuộc đấu đá chính trị nội bộ”. Tất cả các chính trị gia, không quan trọng từ chính quyền hoặc phe đối lập, nên tạm thời từ bỏ sự khác biệt và biểu tình của họ.

Đồng thời, ông Poroshenko quả quyết rằng, vì lợi ích của nền kinh tế nước ta, chính quyền Zelenskiy nên kiềm chế không đưa ra nhiều dự luật và sửa đổi luật pháp Ukraina, cái mà có thể tước đoạt đầu tư lớn vào nước ta và khiến nền kinh tế sụp đổ.

Trước đó, Báo chúng tôi đã báo cáo rằng, theo cựu tổng thống Poroshenko, hiện là ĐBND của Ukraina Petro Poroshenko, các nhà chức trách hiện tại – tổng thống, Hội đồng Bộ trưởng và quốc hội (Verkhovna Rada) nên suy nghĩ về cách giảm thiểu hậu quả tiêu cực của đại dịch coronavirus.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề