Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tại cuộc gặp gỡ với các đại sứ của các nước G7 và Liên minh Châu Âu đã kêu gọi các nước G7 và Eu không thừa nhận bầu cử vào hạ viện Duma Nga tại bán đảo Crimea.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố về sự cần thiết giữ áp lực trừng phạt của các chế tài đối với nước Nga cho tới khi phục hồi chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina.

Trong thông báo của phòng báo chí phủ tổng thống đánh giá rằng người đứng đầu nhà nước đã kêu gọi không thừa nhận tính chính danh của cuộc bầu cử ở Liên bang Nga dự định vào ngày 18 tháng 9 năm 2016. Theo tổng thống bán đảo Crimea là lãnh thổ của Ukraina hiện đang bị Nga chiếm đóng tạm thời và đang tổ chức bầu cử bất hợp pháp ở đây. TTX Unian đưa tin.

Người đứng đầu nhà nước Ukraina khẳng định rằng Ukraina vẫn muốn giải quyết cứng rắn tình hình bằng con đường chính trị-ngoại giao. Ông Poroshenko lưu ý rằng tại giai đoạn hiện nay những nỗ lực chính cần phải hướng tới việc nước Nga phải bảo đảm thực hiện các thỏa thuận Minsk về phần an ninh.
“Áp lực bằng chế tài lên Moskva thể hiện tính hiệu quả và cần phải giữ cho tới khi nào phục hồi hoàn toàn chủ quyền và toàn vẹ lãnh thổ của nhà nước Ukraina”, – tổng thống nhấn mạnh.

Tổng thống cũng bày tỏ sự biệt ơn đối với lãnh đạo các nước G7 và Liên minh Châu Âu vì sự ủng hộ trước sau như một, kể cả ủng hộ tài chính, ủng hộ tiến hành những cải cách phức tạp và cần thiết cho Ukraina vì tương lai Châu Âu của Ukraina.

Như TTX Unian đã đưa tin, ngày 18 tháng 9 nước Nga tổ chức bầu cử Hạ viện Duma. Chiến dịch bao gồm cả lãnh thổ công hòa tự trị Crimea và tp Sevasstopol của Ukraina mà hiện Nga đang chiếm đóng kể từ mùa xuân năm 2014.

Ngày 8 tháng 9 quốc hội Ukraina đã thông qua quyết định kêu gọi các nước và cộng đồng quốc tế, Đại hội đồng Liên hợp quốc từ chối tham gia vào quan sát cuộc bầu cử bất hợp pháp tại phần lãnh thổ bị Nga chiếm đóng và không thừa nhận kết quả bầu cử trong mọi trường hợp.

Ngày 10 tháng 9 tổng thống Poroshenko giao bộ trưởng ngoại giao Klimkin thông báo cho phía Nga về việc họ không thể được tổ chức vào hạ viện trên lãnh thổ của Ukraina.

ộ ngoại giao Ukraina đã tuyên bố chống đối việc Nga tổ chức bầu cử tại cộng hòa tự trị Crimea và tp Sevastopol. Đồng thời Bộ ngoại giao tuyên bố việc tổ chức bầu cử trên lãnh thổ của các lãnh sự quán và đại sứ quan Nga ở Ukraina là không thể.

Bộ ngoại giao Ukraina lưu ý rằng việc bỏ phiếu tại các cơ quan lãnh sự quán, đại sứ quán chỉ có thể được chỉ sau khi Nga từ chối tiến hành bầu cử trên lãnh thổ bị chiếm đóng và loại trừ các ứng viên từ khu vực lãnh thổ bị chiếm đóng này.

Phó chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Ukraina Andrey Magera đã tuyên bố rằng hạ viện Nga khóa mới sẽ không còn tính chính danh do tổ chức bầu cử trên lãnh thổ Ukraina Crimea bị họ chiếm đóng.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề