Ngày 3 tháng 6 tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã có cuộc họp báo lớn lần thứ hai trong năm nay. Có 230 nhà báo của trên 100 hãng truyền thông và báo chí tới dự, đồng thời cuộc họp báo cũng được truyền hình trực tiếp. Trong 2 giờ họp báo tổng thống trả lời các câu hỏi của báo chí – về chiến tranh, về tài phiệt, về tài liệu “Kế toán đen của đảng Các khu vực. Báo Liga.net tóm tắt 10 thông điệp chính của tổng thống trong cuộc họp báo.

Về Liên minh mới

Chúng tôi đã lập nên liên minh mới, phái đa số ở quốc hội và thành lập nên chính phủ mới. HĐBT đã đề xuất với xã hội kế hoạch những hành động cấp bách do các nhà cố vấn chiến lược và cải cách thành công ở Châu Âu trợ giúp. Một hơi thở mới lần thứ hai cho những thay đổi ở trong nước thông qua các quyết sách chiến thuật và chiến lược quan trọng nhất đang được mở ra.

Về sự bảo đảm tài chính của Mỹ

Mới cách đây hai giờ tại phủ tổng thống đã ký kết với Hoa Kỳ về cung cấp bảo đảm tài chính cho Ukraina trị giá 1 tỷ đô la. Chúng ta đã đi rất lâu tới hiệp định này. Tỷ đô la này sẽ được đưa vào Quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia và cho một khả năng tạo ra cái đệm ngoại hối cho cải cách. Ở đây muốn nói tới không chỉ có tiền – đây là dấu hiệu niềm tin đối với đất nước chúng ta từ phía các cộng sự của chúng ta ở Phương Tây.

Về cải cách tư pháp

Ngày hôm qua tôi quả quyết là chiến thắng chung của tất cả người Ukraina. Quốc hội đã thông qua dự luật do tôi đề xuất về tổ chức ngành tư pháp và chế độ thẩm phán, đã bỏ phiếu thông qua những thay đổi của Hiến pháp về phần chính quyền tư pháp. Điều căn bản nhất trong cải cách này là gì?

Đó là phục hồi công lý, đó là phục hồi sự thật, cái mà không thể trả lại được cho đời sống của con người mà không có thay đổi gì trong các tòa án. Đây là sự kết thúc tái khởi động tất cả các nhánh của chính quyền nhà nước. Hình: Quốc hội thông qua dự luật sửa đổi Hiến pháp về cải cách chính quyền tư pháp ở Ukraina >>

Về Chế độ phi thị thực với EU

Trên truyền thông và báo chí có sự lo ngại lớn, thậm chí phê phán rằng, sẽ không có việc cấp cho Ukraina chế độ phi thị thực ở cấp ủy ban. Tôi muốn nhấn mạnh rằng điều này không tương xứng với sự thật. Cho tới ngày hôm nay sự tranh luận xoay xung quanh vấn đề này – đó là cơ chế đình chỉ chế độ phi thị thức không phải bởi Hội đồng EU, mà là Ủy ban EC. Chúng ta không có điều gì phản đối. Chúng tôi tin rằng Ukraina có khả năng thực hiện tất cả những nghĩa vụ đã nhận về mình. Điều duy nhất mà xung quanh đó đang tranh luận là vào thời điểm nào thì được áp dụng chế độ phi thị thực.

Chúng ta làm tất cả mọi điều có thể để quốc hội và cả nghị viện trước hè này xem xét vấn đề này. Đáng tiếc là tôi không loại trừ điều này có thể xảy ra vào tháng 9. Nhưng tôi lạc quan rằng trong năm 2016 Ukraina sẽ nhận chế độ phi thị thực.

Về phi thuế quan (Offshore)

Không có sự ồn ào nào về Offshore. Chỉ có sự điều tra chuyên nghiệp và khách quan của nhà báo Dmitry Gnap và cả một nhóm nhà báo đã phát hiện một số sự kiện. Rằng đã có sự đăng ký công ty để đưa tiền ra khỏi Ukraina, họ có những bằng chứng để cho người xem thấy. Câu trả lời: công ty không có tài khoản ngân hàng, không có khoản chuyên ngân nào và không thể có được.

Công ty chưa được sử dụng và cũng không thể sử dụng để tối ưu hóa thuế hoặc để nhằm mục đích nào đó khác, và đã được thành lập nên với mục đích duy nhất – chuyển tài sản của tổng thống Poroshenko vào một Quỹ mù (quỹ không hoạt động) để tách quyền lực ra khỏi doanh nghiệp như tôi đã hứa.

Về Donbass và bầu cử ở ORDLO

Đáng tiếc là chẳng có tiến bộ nào trong năm nay, trong những ngày gần đây hầu như chẳng có tiến bộ. Ngược lại, đã có sự gia tăng căng thẳng tình hình tác chiến. Liệu sẽ có được cuộc bầu cử theo hiệp định Minsk hay không?

Bầu cử ở Donbass có thể xảy ra chỉ theo luật pháp của Ukraina, nó có thể xảy ra khi bảo đảm được cơ chế phục hồi chủ quyền của Ukraina đối với ORDLO (các khu vực riêng biệt của tỉnh Donetsk và tỉnh Lugansk – viết tắt ORDLO). Tất cả chúng tôi đã nhấn mạnh, rằng logic của hiệp định Minsk tiên liệu rằng ban đầu cần phải thực hiện vấn đề an ninh, sau đó phần các vấn đề chính trị mới có thể bắt đầu.

Phần các vấn đề an ninh theo hiệp định Minsk tiên liệu không chỉ có chấm dứt tiếng súng. Điều đó là chưa đủ. Cần phải thiết lập trên tuyến xung đột các trạm quan sát mà có thể cho phép bảo đảm thực hiện tất cả các điều kiện an ninh. Đồng thời cần phải thiết lập các điểm chốt của các lực lượng quốc tế mà có thể có mặt tại những nơi cất dấu vũ khí và trên phần biên giới Ukraina-Nga mà Ukraina chưa kiểm soát được.

Về những chuyến thăm buổi đêm của các nhà tài phiệt

Trong hai năm làm tổng thống tôi đã gặp ông Akhmetov hai lần, thường là gặp cùng với những nhân vật lhacs. Với Kolomoyskiy tôi gặp nhiều hơn, đặc biệt khi ông ta còn là chủ tịch UBHC tỉnh Dnepropetrovsk. Với ông Kolomoyskiy lần cuối cùng chúng tôi thảo luận vaanns đề loại bỏ nợ thuế và thảo luận ván đề thanh khoản và độ tin cậy của ngân hàng PrivatBank… Nói chuyện về vấn đề thực hiện các tiêu chí của Ngân hàng quốc gia bởi ngân hàng này.

Câu chuyện với Akhmetov về mới tới trận chung kết Cúp Ukraina được tổ chức ở Lviv. Tôi đã nhận lời mời nhưng không tới được do có những sự kiện khác. Tôi không thấy có điều gì bí mật trong các cuộc gặp gỡ.

Về công bố dữ liệu cá nhân các nhà báo

Tôi lên án vấn đề công bố dữ liệu của trên 4000 tên tuổi nhà báo trên website “Mirotvorets”. Đáng tiếc là có thông tin rằng một số nhà báo làm nên các dữ liệu và những bình luận tiêu cực về Ukraina. Tôi đề nghị không làm điều này nữa. Với tư cách là tổng thống tôi bảo đảm an ninh cho các nhà báo này ở Ukraina. Chúng ta cần phải phát triển cơ chế để các nhà báo có thể làm việc tại lãnh thổ bị chiếm đóng – tới Ukraina một cách công khai và ngăn chặn họ vượt tuyến phân cách.

Chúng ta có công cụ rất hạn chế để phản ứng với những công bố dữ liệu trên các website Internet để đóng cửa các bài báo này. Tôi tin tưởng đây cũng là quan điểm của chính phủ Ukraina. Chúng tôi nghĩ điều này là một sai lầm lớn. Nhưng việc các nhà báo nước ngoài ở Ukraina không uy hiếp điều gì cả.

Trong khi đó nếu nói về các nhà báo Nga thì một số họ thực hiện những tội phạm hình sự. Và điều này có thể là đối tượng của điều tra riêng biệt.

Về tài liệu “Kế toán đen” của đảng Các khu vực đọc >>ở đây 

Về năng lực của quân đội Ukraina

Theo dữ liệu của tình báo nhiều đơn vị đặc nhiệm mới của Nga được đưa vào Donbass. Tôi có những tài liệu này trên bàn làm việc, có cả tên đơn vị, số lượng, nơi đồn trú. Nói chung Nga đang sử dụng miền đông Ukraina như một chiến truiwngf thử các loại vũ khí mới, phương tiện chiến đấu vô tuyến điện, liên lạc. lực lượng chống các hệ trinh sát pháo binh. Và chúng tôi cũng học cách đấu tranh với những loại vũ khí này, kể cả nhờ các cộng sự của chúng ta. Tôi đã họp phòng quân sự lại và đã giải mã bức điện mật mã, đã tăng cường quân báo, phương tiện bảo vệ, tăng cường phương tiện kỹ thuật, và chúng tôi đã nhìn thấy sự phản ứng.

Nhưng chúng tôi không cho phép để các quân nhân Ukraina hy sinh. Ukraina có đủ lực lượng để chặn bất kỳ chiến dịch tấn công nào của bất kỳ số lượng quân đội Nga. Phòng thủ được liên kết và tất cả các đoan vị không thể ở tuyến trước. Nếu so với năm 2014 thì quân đội chúng ta đã thay đổi tận gốc.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề