Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko giải thích lý do không muốn áp đặt tình trạng chiến tranh vào thời kỳ hai năm trước đây là do ông muốn duy trì hệ thống kiềm chế và đối trọng trong cán cân quyền lực của đất nước.

ukr-quandoi-8

Tổng thống nói trong khi phát biểu tại Maydan nhân kỷ niệm ba năm Euromaydan, còn gọi là Cách mạng phẩm giá. Theo lời ông sự việc đo “tính Châu Âu hóa trong nước” là rất quan trọng đối với Ukraina.

“Euromaydan, Cách mạng phẩm giá đã đưa chúng ta tới mô hình chính quyền Nghị viện-tổng thống, dân chủ hóa và Châu Âu hóa hệ thống chính trị của chúng ta”, – Poroshenko nói.

Poroshenko lưu ý rằng, “trong ba năm đã tiến hành ba cuộc bầu cử chân thật, minh bạch, tính bình quân là mỗi năm một cuộc bầu cử”.

ukr-dieubinh6

“Và mặc dù ai đó cho rằng cần phải có bầu cử nữa, thường xuyên, nhưng tôi cho rằng trong điều kiện cuốc xâm lược từ bên ngoài thì không thể chấp nhận áp lực này và cũng không tuyên bố tính trạng thời chiến”, – ông Poroshenko tuyên bố.

“Một quyết định như thế gia tăng quyền hhanj của tổng thống với tư cách là tổng tư lệnh tối cao. Nhưng tôi không nghĩ về mình, mà nghĩ về đất nước. Và sự cần thiết giữ và củng cố những gì là dấu hiệu của văn hóa Châu Âu – đó là hệ thống kiềm chế và đối trọng, cạnh tranh chính trị, quyền và tự do của các công dân Ukraina, trước hết là tự do ngôn luận”, – Poroshenko nói.

“Sự tiến bộ trong phát triển xã hội dân sự là đáng khích lệ. Các tình nguyện viên, các tích cực viên bằng những hành động của mình chỉ củng cố dân tốc Ukraina như la một dân tộc chính trị hùng mạnh, họ là rất quan trọng! – thực hiện chức năng của người bảo vệ nền dân chủ”, – tổng thống tuyên bố.

ukr-qd2

Theo lời tổng thống Poroshenko, hiện “chính quyền ở tất cả các cấp cảm thấy một sự kiểm soát mạnh mẽ của xã hội và phản ứng tương thích với những phê phán then chốt (từ phía xã hội, -nd)”.

“Nhưng hãy còn nhiều trở ngại lớn mà hiện không cho phép đa số người dân khả năng nhận thấy sự xích lại gần hơn với Châu Âu: châu âu hóa đáng tiếc là chưa thể hiện trong lĩnh vực mức sống. Đây là lĩnh vực suy yếu nhất mà trong ba năm chúng ta chưa tiếp cận được với các tiêu chuẩn Châu Âu”, – Poroshenko nói.

Tổng thống giải thích rằng “điều này xảy ra do những yếu tố khách quan” – chiến tranh và sự cần thiết phải phòng thủ, phục hồi sức mạnh quân đội.

Nguồn: Ukrainska Pravda

»Cùng chủ đề