Trưởng ban cố vấn Ngân hàng quốc gia(NBU) Petr Poroshenko cho biết, NBU có kế hoạch tăng cường giá trị đồng grivna nhưng không mạnh mẽ vì chúng tôi cho rằng, việc này có thể gây tổn hại đến các doanh nghiệp xuất khẩu.

” Tôi nghĩ rằng, vấn đề tăng cường giá trị đồng grivna là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Nhưng việc giảm tỷ giá đột ngột có thể làm tăng giá cả hàng hóa của Ucraina và giảm tính cạnh tranh của các ngành công nghiệp trong nước. Do đó, tôi nghĩ rằng, trong thời gian sắp tới tỷ giá sẽ không có sự biến động đang kể,” – Poroshenko nói trong cuộc phỏng vấn của báo “Sự kiện”.  

Hôm nay, NBU đưa ra tỷ giá chính thức cho các đồng ngoại tệ lần lượt là 761.61 UAH/100 USD, 1042.6441 UAH/100 EUR và 2,3949 UAH/10 RUB.

Trong khi đó, vào ngày hôm nay trong buổi họp với đại diện các doanh nghiệp Ucraina, thủ tướng Tymoshenko cũng tự tin cho rằng nền kinh tế sẽ phục hồi và phát triển vào mùa thu năm nay.

” Tất cả những dấu hiệu trên thị trường tài chính, chứng khoán hay tỷ lệ xuất khẩu công nghiệp đều cho thấy sự phục hồi. Tuy không mạnh mẽ nhưng đã tăng trưởng liên tục,” – thủ tướng nói.

Ngoài ra, hệ thống ngân hàng cũng đã bắt đầu thanh toán được các khoản nợ mà họ đã vay từ khách hàng trong lúc cuộc khủng hoảng xảy ra. NBU đã giữ được sự ổn định của tỷ giá trong vài tháng trở lại đây và có dấu hiệu tăng cường trở lại của đồng nội tệ.

Phamxuan
theo RBK