Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã giao cho bộ quốc phòng và bộ tổng tham mưu chấn chỉnh tất cả các đơn vị quân đội ở khu vực biên giới hành chính với bán đảo Crimea và trên toàn tuyến tiếp xúc ở Donbass và sẵn sàng chiến đấu.

Tổng thống thông báo mệnh lệnh trên trang Twitter.

“Tôi đã giao công tác (chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu, -ND) trong cuộc họp với lãnh đạo các cơ cấu công lực và bộ ngoại giao hôm thứ năm”.

Ukr.quandoi

Lưu ý rằng, ngày 10 tháng 8 cơ quan đặc vụ Nga FSB đã tuyên bố về việc có vẻ như vào ngày 8 tháng 8 họ đã ngăn chặn hai nỗ lực xâm nhập của các nhóm khủng bố của các đơn vị đặc nhiệm của bộ quốc phòng Ukraina vào lãnh thổ Crimea làm một quân nhân Nga tử vong trong quá trình đụng độ quân sự. Đồng thời FSB tuyên bố rằng họ đã phá một cơ sở “mạng lưới gián điệp” của cục quân báo bộ quốc phòng Ukraina trên lãnh thổ Crimea. Ngoài ra họ cũng thông báo về việc bắt giữ được các công dân Ukraina và Nga “xúc tiến chuẩn bị các hành động khủng bố”, trong số đó có một người từ tp Energodar tỉnh Zaporozhye Evgeny Panov, người mà họ gọi là trợ lý của cơ quan quân báo bộ quốc phòng Ukraina.

Bộ quốc phòng, cục quân báo, cơ quan an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraina SNBOU phủ nhận thông tin Nga nói có những nhóm biệt kích và khủng bố  của Ukraina ở Crimea. Ở bộ quốc phòng đồng thời cũng phủ nhận buộc tội Ukraina pháo kích Crimea từ phía lục địa Ukraina.

Nguồn: Lb.ua

PS/Comment: Theo thông tin báo chí cho biết Evgeny Panov là lái xe của nhà máy điện nguyên tử ở tp Energodar, ông cũng từng tham gia vào đội dân  phòng thành phố này hồi năm 2014, và tham gia gác chốt khi nổ ra chiến tranh ATO ở miền đông. Đồng thời người biết ông Evgeny Panov tại nhà máy điện nói rằng Evgeny Panov đi bán đảo Crimea theo đề nghị của ông để tìm hiểu tình hình bất động sản của ông hiện nay như thế nào, do ông có nhiều bất động sản ở Crimea.

Trong khi đó, cũng theo báo chí đưa tin, em trai của Panov nói rằng Panov bị bắt khi còn ở trên lãnh thổ Ukraina và sau đó được đưa về Crimea.

Chưa rõ thực hư về “biệt kích” và “khủng bố” như thế nào, nhưng những thông tin về việc Nga tập trung lực lượng quân sự lớn ở Crimea và ở Donbass không phải bây giờ mới xuất hiện và là có căn cứ từ những phát ngôn, từ những hình ảnh cả chụp bằng  vệ tinh cũng như bằng các phương tiện khác. Trước đó cơ quan quân báo của bộ quốc phòng Ukraina và cơ quan SNBOU cũng đã cảnh báo về sự tập trung lực lượng lớn của Nga áp sát biên giới Ukraina từ cả hai phía đông và nam.

Các chuyên gia quân sự đã cảnh báo ngày nổ súng của Nga vào lãnh thổ Ukraina có thể là ngày 24 tháng 8 – Ngày tuyên ngôn độc lập Ukraina.

Lưu ý rằng tổng thống Nga Vladimir Putin từng công khai nói “không có nhà nước Ukraina”.

Lưu ý rằng, vào ngày 24 tháng 8 tại Kyiv Ukraina đã có kế hoạch tổ chức duyệt binh lớn.

»Cùng chủ đề