Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko nhắc rằng, nghĩa vụ nâng giá khí đốt và cân bằng giá khí đốt trong nước với khí đốt nước ngoài nhập khẩu vào được thỏa thuận với IMF trong thời gian Tymoshenko làm thủ tướng.

“Sẽ không thừa nếu tôi nhắc lại ai đã hứa thực hiện nâng giá khí đốt với IMF – nâng giá khí đốt để cân bằng giá trong nước với giá khí đốt nhập khẩu Ukraina đã nhận nghĩa vụ về mình khi ông Groisman còn làm thị trưởng ở Vinnhitsa, lo liệu tàu điện và các vấn đề của thành phố này chứ không phải lo các vấn đề khí đốt”, – Poroshenko nói.

“Một bản ghi nhớ giữa IMF với chính phủ đã được ký kết. Ai đã ký nó? Đó là ngày 31 tháng 10 năm 2008, đúng 10 năm, tính đúng cả ngày tháng. Không ngạc nhiên gì khi đối lập không kỷ niệm ngày này – “một ngày vẻ vang, long trọng”.  Giám đốc IMF khi đó còn là ông Stross-Kan. Còn ai là thủ tướng Ukraina thì tôi sẽ không nói. Bằng tiếng Pháp thì phát âm thế này “Séc-sê-la-pham” (Cherche la femme//Tôi tìm người đàn bà, -nd). – tổng thống Ukraina thông báo.

Poroshenko lưu ý rằng những nghĩa vụ tương tự không phải hoàn toàn mang tính cá nhân, mà đó là tính tư pháp quốc tế. “Nhà nước đã nhận nghĩa vụ thì hãy thực hiện đi, cho dù ký thì người này, còn thực hiện thì người khác buộc phải làm. Ông cũng cho biết rằng, chính phủ hành động trong khuôn khổ thẩm quyền và trách nhiệm của mình, đã thông qua quyết định về nâng đơn giá (khí đốt, -nd) để tiếp tục hợp tác với IMF.

Tổng thống quả quyết rằng tình trạng nền kinh tế đã cho phép Ukraina bỏ qua vay mượn: “Tôi nhấn mạnh điều này – nếu như vào thời điểm năm 2019 không phải thanh toán nợ lớn từ trước đây để lại”.

Như báo chí đã thông báo, kể từ ngày 1 tháng 11 năm 2018 sẽ tăng giá khí đốt đối với tất cả các hạng người tiêu dùng lên tới 7482,6 Hrivnia (trên 1000 mét khối, -nd) kể cả thuế VAT.

Đồng thời theo quyết định của HĐBT kể từ ngày 1 tháng 11 năm 2018 tới 1 tháng 5 năm 2019 giá khí đốt cho người tiêu dùng phải lên tới 8550 trên 1000 m3, tuy nhiên Ủy ban điều tiết đã không đồng ý với dự án nghị quyết của chính phủ.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề