Ban hành chính phủ tổng thống đã đưa tin tới các hàng truyền thông về cuộc gặp gỡ sắp tới theo thể thức “Normandia” bao gồm đại diện của Ukraina, Nga, Pháp, Đức.

Trong thông tin nói rằng, hiện UKrauna không nhận được lời mời gặp gỡ theo thể thức “Normandia”. Đồng thời cho rằng những thương lượng như vậy là hợp lý tuyết đối nhằm khẳng định “lộ trình” đã đạt được ở Minsk.

Đánh giá rằng, trong thời gian gần đây đã tích cực hóa công tác theo thể thức Normandia trên các cấp độ khác nhau, kể cả ở cấp chuyên viên, nhằm chuẩn bị gặp gỡ cấp cao với mục đích thỏa thuận “lộ trình” triển khai các thỏa thuận Minsk.

“Ukraina ủng hộ sáng kiến tiến hành gặp gỡ các thủ lĩnh Ukraina, Đức, Pháp, Nga mà tại đó có thể phê duyệt tài liệu này. Việc tiến hành gặp gỡ để giải quyết cái gọi là các thành phần chính trị Minsk là không chấp nhận được”, – trong bình luận nói.

Trong tuyên bố của phía Ukraina nhấn mạnh rằng, bất kỳ quyết định chính trị nào cũng có thể được thông qua chỉ sau không so tiến bộ rõ rệt trong vấn đề an ninh.

Lưu ý rằng, hôm thứ ba đã biết rằng, thủ tướng Đức Angela Merkel đã mời các tổng thống Ukraina, Pháp, và Nga tới bữa ăn ở Berlin. Cuộc gặp gỡ sẽ được tiến hành vào ngày 19 tháng 10.

Các điểm chính trị của các hiệp định Minsk tiên liệu thông qua luật pháp về chế độ đặc biệt tại các khu vực riêng biệt của tình Donetsk và Lugansk và bầu cử trên lãnh thổ này.

Trong khi đó tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại “Diễn đàn Nước Nga vẫy gọi” nói rằng:

“Nếu ai đó quả thật muốn thực hiện các hiệp định này (Minsk) thì cần phải ảnh hưởng tới các bên xung đột, trước hết là tới chính quyền Kyiv. Điều gì cản trở tôi không hiểu. Không có sự tiến tới các giải pháp chính trị thì sẽ không tiến lên được. Tôi nói cả trăm lần là chúng tôi không thể thay chính quyền Kyiv sửa đổi Hiến pháp, mà đó là điểm then chốt”.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề