Ứng viên tổng thống Ukraina Zelenskiy bằng mọi cách tránh debat công khai với tổng thống hiện hành của Ukraina Petro Poroshenko, phía trước là một tương lai ảm đạm khó tin.

Trong trường hợp ông Zelenskiy chiến thắng thì ông không chỉ có trả lời đối với Poroshenko mà bây giờ là trả lời trước nhân dân Ukraina. Nhà báo chính luận nổi tiếng Vitaly Portnikov viết.
Ông Portnikov lưu ý rằng, ông Poroshenko đã cáo buộc danh hài bằng mọi cách trốn đối chất công khai trong hiệp hai bầu cử tổng thống, cảnh báo đối thủ trốn đằng sau hình ảnh ảo của mình trên phim.

Sự so sánh tất nhiên là có quyền tồn tại, nếu xét rằng ông Zelenskiy thật trong thực tế là cử tri không nhìn thấy và họ chỉ hình dung tổng thống tương lai thông qua vai trong phim mà ông sắm cai như một người “tổng thống” có trách nhiệm Vasily Goloborod’ko, trong bộ phim truyền hình nhiều tập “Người hầu của nhân dân” (Kênh “1+1”) của đội hài “Kvartal-95“, thực chất là một con đẻ của KBH ở Nga.

Có vẻ như giành chiến thắng bầu cử ở một “người ảo” thì khó khăn hơn nhiều so với giành chiến thắng ở một đối thủ là con người thật. Ông Poroshenko đang chiến đấu với một cái bóng thật, còn cái bóng thì chỉ có cười chế diễu. Trong mấy tuần gần đây tổng thống Poroshenko có lẽ đã có nhiều phỏng vấn nhất trong suốt 5 năm trên cương vị người đứng đầu nhà nước.

Ông thậm chí đã tới kênh “1+1” của nhà tài phiệt sống ở Izrael Igor Kolomoyskiy. Chính là kênh này trong mấy năm gần đây đã hợp tác với đội hài “Kvartal-95” cho ra đời những bộ phim nhiều tập của danh hài. Nhưng không gặp được Zelenskiy ở đó, ông ấy chỏ nói điện thoại với tổng thống. Khả năng Poroshenko cũng biết trước danh hài không có mặt tại trường quay và ông đã đạt được cuộc nói chuyện bằng điện thoại để người xem – “cử tri ruột” của Zelenskiy (khán giả kênh 1+1”) nghe thấy tiếng nói của một Zelenskiy bằng da bằng thịt, một ứng viên tổng thống sống.

Và quả thật, Zelenskiy – một người hàng ngày mớm cho họ những giấc mơ (thông qua nhân vật chính trong phim, -nd) đã gây nên sự ngờ vực thực sự.

Tôi nghĩ cho tới vòng hai cuộc bầu cử ứng viên sẽ không để xảy ra sai lầm nữa, và trước mặt công chúng rộng rãi ông ta sẽ không xuất hiện.

Poroshenko đã tiếp nhận thách thức của Zelenskiy về đối chất truyền hình trên sân vận động, đã đề xuất gặp gỡ một tuần trước ngày bỏ phiếu. Tính toán này là dễ hiểu – cú sốc liên quan tới sự xuất hiện của “Zelenskiy thật”, chứ không phải hình ảnh nghệ thuật truyền hình, có thể rất mạnh mẽ tới mức có thể làm sụp đổ chỉ số tín nhiệm của Zelenskiy như là người có thể chiến thắng.

Cận thần của Zelenskiy không kém tổng thống đã hiểu điều này. Ngày 19 tháng 4 Poroshenko cần phải có mặt trên kênh truyền hình xã hội theo luật định về Debat, còn ông Zelenskiy thì lại có mặt trên sân vận động vào ngày đó. Khả năng hơn cả là các đối thủ sẽ không đối chất được với nhau. Nhưng ngay cả nếu có gặp nhau và nói chuyện thì cũng chỉ có 1 ngày trước khi bỏ phiếu và vì thế hiệu ứng thay đổi thái độ của cử tri là không đáng kể.

“Cử tri ruột” của Zelenskiy đơn giản là không kịp hiểu (hoặc không muốn hiểu) điều gì đã xảy ra.

Có thể gọi Zelenskiy là “Hologramma” và nhân vật ảo, chỉ có điều chiến thắng cái Hologramma này, chiến thắng một nhân vật ảo thì rất khó khăn, hầu như là không thể. Đơn giản là vì cử tri liên hệ những kỳ vọng của mình với nhân vật mà ông sắm vai chứ không phải với con người thật trên thực tế. Nhân vật ảo – và đó quả thật là mới mẻ không chỉ có ở Ukraina mà còn cả trong thực tiễn chính trị thế giới – không có gì đặc biệt để hứa với cử tri cả. Chính bản thân ông ta đã là lời hứa rồi (như chính ông trong phim, -nd), là sự thăng hoa ước mơ (a Dream sublimation), ước mơ mà mỗi người hâm mộ đều có của riêng mình. Tiện thể, ở đây nói tới không chỉ có về các công dân thông thường, mà hoàn toàn là cả về những con người nghiêm túc, những người đã ở trong chính trường hàng chục năm.

Cựu tổng thống Gruzia Saakasvili bị đuổi khỏi Ukraina đã tích cực cổ động cho Zelenskiy, một người được tiếp nhận như là một chiến sĩ đấu tranh chống tham nhũng, nhưng cả những người chống ông Saakasvili lại cũng ủng hộ Zelenskiy – chẳng hạn như cựu thủ tướng thời Yanukovich Nhikolai Azarov và những bạn chiến đấu của tổng thống bỏ trốn cũng tin tưởng rằng, con người mà họ vẫn còn nhớ như là nhà sản xuất của kênh truyền hình của chính quyền thời đó, thời trước Maydan, sẽ trở thành đồng minh của họ trong tương lai.

Ai đó thì tính toán rằng Zelenskiy sẽ ngăn chặn “các cuộc cải cách chống nhân dân” của những năm gần đây, còn ai đó thì chờ đợi ông sẽ cải cách đất nước thật và sẽ có những quyết định mà chính quyền sau Maydan không có. Mỗi người kì vọng ở tổng thong tương lai sự chấm dứt chiến tranh với nước Nga, nhưng mỗi người hình dung việc kết thúc này theo một kiểu của mình.

Tất cả đây là những hi vọng loại trừ lẫn nhau và dễ hiểu rằng, cơ hội để thỏa mãn cho tất cả sẽ không có ở ông Zelenskiy, và tất nhiên là không thể có được.

Nhưng hiện tại thì ông ta im lặng – hi vọng chiến thắng ! Và thậm chí không phải là hi vọng mà là người tượng trưng cho hi vọng. Vì vậy vấn đề chính yếu nhất của đội Poroshenko – đó là buộc đối thủ “lột mặt nạ” càng nhanh càng tốt. Còn vấn đề chính yếu của đội Zelenskiy tất nhiên không phải là dấu diếm ứng viên tổng thống của mình trước cuộc bầu cử – điều đó thì không khó cho lắm.

Vấn đề chính của Zelenskiy và cận thần là ở chỗ trong trường hợp chiến thắng trong cuộc bầu cử này thì hình ảnh ảo sẽ kết thúc, sẽ lộ ra con người thật. Ở phía kia của màn hình tổng thống mới sẽ không chỉ có công dân Poroshenko kỳ vọng mà khi đó là kì vọng của nhân dân, những người đã kì vọng những ước mơ của mình gắn liền với Zelenskiy (Goloborod’ko, -nd) sắp tới sẽ được thực hiện.

Lưu ý rằng, trong ban chỉ huy tranh cử của ông Zelenskiy đã chế nhạo với những cáo buộc Poroshenko “sợ” đối chất với danh hài.

  • Đồng thời, khi cuộc tranh cử sắp tới hồi kết, nhà tài phiệt Ogor Kolomoyskiy đã khiếu nại lên tòa nhiều bụ án kinh tế liên quan tới Ngân hàng PrivatBank và các công ty khác mà ông là cổ đông lớn. Riêng về Ngân hàng PribatBank ông đòi lại cổ phần trị giá 2 tỉ đô la. Xem ra, với những vụ kiện này ppng Kolomoyskiy kì vọng thắng kiện nếu “con đẻ” của ông là Zelenskiy thắng cử. Vụ kiện liên quan PrivatBank đáng ra được tòa bắt đầu xem xét vào ngày 18 tháng 4, nay tòa tuyên hoãn sang ngày 22 tháng 4, nghĩa là sau bầu cử. Nếu Kolomoyskiy thắng kiện thì chỉ riêng vụ PribatBank nhà nước không chỉ có mất 2 tỉ đô la chưa kể chiết khấu theo thời gian mà còn mất dứt 150 tỉ Hrivnia tiền NBU tái cấp vốn trước khi Ngân hàng này bị quốc hữu hóa mà theo NBU đã bị ông Kolomoyskiy chuyển ra nước ngoài…

Nguồn: Doalog.UA

»Cùng chủ đề