Giới doanh nghiệp Ukraina đang phàn nạn về việc tuyển lao động rất khó khăn. Tổng thống Ukraina đề xuất thử tăng lương cho họ, đồng thời nâng hiệu quả sản xuất (tăng năng suất lao động, -nd)  để giải quyết nạn thâm hụt lao động.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko nói trong cuộc gặp gỡ với giới doanh nghiệp Châu Âu, Văn phòng thương mại Mỹ và Liên đoàn các nhà kinh doanh Ukraina, hãng “Intefax-Ukraina” đưa tin.

“Giá trị của lao động bắt đầu gia tăng. Đây chính là tín hiệu tích cực và là kết quả của cải cách, mở cửa biên giới và lựa chọn Châu Âu… Tôi đề xuất các doanh nghệp trả tiền cho công nhân nhiều hơn và đồng thời tăng hiệu quả lao động của họ”, – Poroshenko nói.

Theo lời Poroshenko dẫn dữ liệu của cơ quan thống kê nhà nước mức lương thực tế ở Ukraina đã tăng lê 20% trong năm nay.

Đồng sở hữu tập đoàn “Nova Pochta” Viacheslav Klimov thông báo rằng ngiên cứu mới nhất cho thấy vấn đề di cư lao động trở thành vấn đề lớn và làm cho giới doanh nghiệp Ukraina lo lắng.

“Khả năng thách thức này xuất hiện lần đầu tiên cho nên buộc phải tập trng nỗ lực vào vấn đề nhân lực. Trước đây vấn đề này không có”, – ông Klimov nói.

Khi nói về sự trợ giúp của nhà nước trong vấn đề nhân lực ông Klimov kêu gọi thay đổi căn bản luật lao động và từ bỏ các thủ tục hành chính quá cồng kềnh trong lĩnh vực tuyển và sử dụng lao động.

Giám đốc điều hành EBA Anna Derevianko giả thiết nguyên nhân do giảm dân số, bởi vì trên lãnh thổ do Kyiv kiểm soát còn lại chỉ khoảng 35 triệu người, thành thử biện pháp cần thiết là nâng cao mức an ninh ở trong nước và nâng cao các dịch vụ nhà nước về y tế và giáo dục.

Poroshenko tuyên bố rằng, nhà nước đã thể hiện sự sẵn sàng giúp đỡ các doanh nghiệp, chẳng hạn, giảm mức phí đóng góp vào quỹ xã hội, sẵn sàng xem xét lại luật lao động, thiết lập những điều kiện có lợi hơn cho doanh nghiệp và cũng chờ đợi các đề xuất của giới doanh nghiệp.

Lưu ý rằng, lương thực tế ở Ukraina trong năm 2017 so với tháng 10 năm 2016 đã tăng lên 19,9%.

Nguồn: Pravda

»Cùng chủ đề