Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko phát biểu nhân Ngày tưởng nhớ các nạn nhân nạn đói 1932-1933 kêu gọi các chính đảng lấy quyền lợi của Ukraina làm trọng và không được quên nước Nga lợi dụng các cuộc đấu tranh vì chính quyền ở Uraina.

“Nạn đói golodomor thời kỳ xô-viết là một cuộc diệt chủng lớn vào những năm 30, nạn xua đuổi người dân bản xứ những năm 40 và nạn nga hóa Ukraina trong những năm 70 thế kỷ 20 đã không thể xảy ra nếu như chúng ta là những người Ukraina giữ gìn được độc lập mà cách đây 100 năm đã tuyên ngôn.

PS/Tư liệu: Chủ tịch Rada quốc gia Mikhail Grushevskiy cùng với Rada (quốc hội) vào năm 1918 đã tuyên ngôn Ukraina độc lập, tuy nhiên sau đó chính quyền Ukraina bị chủ nghĩa bolsevich tấn công và chiếm lại Ukraina. Khoảng 400 sinh viên và trí thức Kyiv tham gia trận đánh nổi tiếng lịch sử ở Kruty (nay thuộc tỉnh Chernigiv đã tử vong, kết thúc Rada và sau đó chủ nghĩa bolsevich đã sát nhập Ukraina vào Liên bang cộng hòa xã hội chủ nghĩa xô viết vào tháng 12 năm 1922. 

Chúng ta hồi đó đã đánh mất nền độc lập bởi vì các thủ lĩnh cách mạng dân tộc đã tạo ra cuộc tranh chấp nội bộ, chia rẽ và vì thế Ukraina đã trở thành miếng mồi cho kẻ thù bên ngoài”, – Poroshenko tuyên bố.

“Các thủ lĩnh chính trị kính mến. Tôi đã từng kêu gọi và hôm nay kêu gọi tất cả các lực lượng chính trị đoàn kết vì một Ukraina độc lập. Vâng, tất cả chúng ta ủng hộ phân chia quyền lực thành chính quyền và đối lập, vì đa đảng và dân chủ. Nền văn minh thừa nhận cạnh tranh là động lực của sự tiến bộ, và đó cũng là điều liên quan đầy đủ tới lĩnh vực chính trị của Ukraina. Nhưng đấu tranh chính trị ở trong nước không được đạt tới mức nhiệt độ để nước Nga lợi dụng”, – tổng thống Poroshenko tuyên bố.

Poroshenko đồng thời đồng ý với tuyên bố của Viện tưởng nhớ quốc gia kêu gọi các chính trị gia không ném lời “diệt chủng” trong các tuyên bố chính trị mà không có quan hệ gì với hiện thực ngày hôm nay.

Lưu ý rằng, những lời kêu gọi thống nhất các lực lượng chính trị đã được Poroshenko nhiều lần chia sẻ và tuyên bố. Ngày 23 tháng 8 nhân kỷ niệm Ngày độc lập ông đã tuyên bố rằng, trong những điều kiện của cuộc xâm lược mà nước Nga triển khai ngày hôm nay thì trong nội bộ chính trường Ukraina có một đường ranh giới đỏ cấm được vượt qua bởi vì nếu vượt qua thì đồng nghĩa là ủng hộ kẻ thù xâm lược.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề