Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko, phát biểu tại Diễn đàn Yalta Chiến lược châu Âu, nói về sự xâm lược của Nga và tương lai của Ukraina ở châu Âu.

– Một năm trước, chúng tôi đã nói về những cơn bão của đổi thay, cái gọi là chủ đề của Diễn đàn “YES-2016”. Sau đó chúng tôi nói về Chế độ miễn thị thực và hiệp định hiệp hội với EU và sự cân bằng. Có ai đó muốn có chai rượu Crimea và lại muốn phân chia thế giới… Điều gì đã không giết được chúng ta thì chỉ làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn – cụm từ này nhấn mạnh những gì đang xảy ra ngày nay trên thế giới. Kremlin đang nỗ lực lừa dối các nền dân chủ phương Tây.

Cuộc chiến tranh vô hình (Hybrid) giữa Nga với phương Tây đã được bắt đầu từ lâu, khi châu Âu ký kết hợp đồng rất nhiều tỉ với Kremlin. Nhưng số tiền này không được sử dụng vì lợi ích của người Nga mà vì lợi ích cỗ máy quân sự mà Nga đặt trên biên giới phía tây và đã có khả năng hành động khủng khiếp. Euromaydan đã đẩy Nga vào sự đối đầu trái đạo lý. Đối với Nga, Ukraina không chỉ là một phần của đế quốc cũ. Ukraina là một biểu tượng tạo nên sự hùng vĩ của đế chế mà vì thế Kremlin không thể tưởng tượng không có nó. Đó là lý do tại sao Putin phải phơi bày sự thật chính mình trên toàn thế giới. Thật không may cho tình hình khi sự đảm bảo quốc tế đã không giúp đỡ được gì.

Không thể tin cậy Nga trong bất kỳ trường hợp nào. Giá của sự xâm lược phải trả lại cho kẻ xâm lược. Kremlin phải trả lại những người họ bắt trái phép. Không thể đóng băng chiến sự, không được phép lơ là, không được phép quên nó. Với Moskva bạn luôn phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.

Tôi dự định sẽ thảo luận vấn đề Crimea tại Đại hội đồng LHQ ở New York (sắp tới). Thế giới bước vào một giai đoạn mới. Nếu chúng ta thất bại thế giới sẽ khác biệt. Nó sẽ không phải là một thế giới của nền dân chủ. Con đường dẫn tới chiến thắng của chúng ta rõ ràng. Đó là sự đoàn kết và đoàn kết. Nếu điều này không xảy ra – nghĩa là chúng ta đang chơi với kẻ thù. Swjhooij nhập Châu Âu nên tìm một hơi thở mới, một sự năng động mới.

Ukraina de facto (thực tế, -nd) trở thành biên giới của một Châu Âu thống nhất. Hàng trăm ngàn người Ukraina cầm vũ khí để bảo vệ không chỉ nhà nước của chúng tôi, mà còn để bảo vệ an ninh của toàn bộ Châu Âu. Không ai trả một giá cao như vậy cho quyền được ở trong cộng đồng châu Âu như là Ukraina.

Ukraina đang phát triển nền kinh tế. Trong 8 tháng năm 2017, kim ngạch thương mại với EU tăng 28 tỷ (một phần ba). Một phần tư triệu người đã sử dụng chế độ phi thị thực. Mục tiêu chung của chúng ta là phải thực hiện những nguyện vọng của người Ukraina. Con đường cho Nga tiến tới Châu Âu qua Ukraina bị đóng cửa. Họ phải nhận ra điều này.

Sau Hiệp định về Hiệp hội, đi du lịch miễn thị thực, Ukraina trở nên tích hợp sâu hơn với EU. Chúng tôi mở rộng chuyển động tự do hàng hoá, dịch vụ, vốn và con người. Nền kinh tế đang tăng lên. Hệ thống ngân hàng sạch sẽ. Chúng ta thấy có sự hợp tác thành công với IMF. Tôi muốn chúc mừng bạn bè Litva của chúng tôi về việc tạo ra một kế hoạch hỗ trợ kinh tế Ukraina (Kế hoạch Marshall, -nd). Thân phận của chúng tôi là trở thành biên giới phía đông của nền văn minh châu Âu. Chúng tôi sẽ tiến tới hội viên đầy đủ trong EU và NATO.

Tiện thể, Trong số 340 khách tham dự “YES-2017” có: Maros Shefovich, Phó Chủ tịch Uỷ ban châu Âu về Liên minh Năng lượng; Paul Krugman, người đoạt giải Nobel kinh tế; John Kerry, Ngoại trưởng Hoa Kỳ (2013-2017); David Cameron, Thủ tướng của Anh (2010-2016); Condoleezza Rice, Ngoại trưởng Hoa Kỳ của Hoa Kỳ (2005-2009); Suma Chakrabarty, Chủ tịch Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu; Bernard-Henri Levy, triết gia và nhà văn.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề