Sau quyết định của Nghị viện Châu Âu về cấp chế độ phi thị thực cho Ukraina tổng thống Poroshenko đã có lời kêu gọi đối với đất nước. Tổng thống gọi quyết định của Nghị viện Châu Âu là biểu tượng cho việc Ukraina trở về với gia đình Châu Âu, trở về không gian văn minh vứi các giá trị chung với Châu Âu và là bằng chứng sự thành công và không thể đảo ngược được đường lối hội nhập Châu Âu cuả Ukraina.

Tổng thống Ukraina đã chúc mừng tất cả với thành công này.

“Sự ủng hộ mạnh mẽ trong vấn đề này thuộc về đa số các lực lượng chính trị lành mạnh, ngoại trừ một số đảng mị dân thân Nga. Có 521 đại biểu đã thể hiện cứng rắn quan điểm ủng hộ hoàn toàn Ukraina”, – Poroshenko nói.

Theo lời tổng thống, hiện đã có 3 triệu công dân đã nhận Hộ chiếu trắc sinh học cần thiết cho các chuyến đi tới Châu Âu. Trong năm 2016 có 15 triệu lượt người đi tới các quốc gia thành viên EU.

“Quyết định của Nghị viện Châu Âu là niềm tự hào quốc tịch Ukraina, sự hấp dẫn của Hộ chiếu Ukraina. Đó là biểu tượng của việc Ukraina thuộc về không gian nền văn minh Châu Âu. Đó là mốc sáng của việc Ukraina là một phần của Châu Âu liên minh, từ Lisbon tới Kharcov và chúng ta chia sẻ những giá trị chung này. Đây là bằng chứng cho sự thành công của chiến lược đúng đắn – sự lựa chọn Châu Âu của chúng ta và sự không thể đảo ngược của đường lỗi hội nhập Châu Âu”, – Poroshenko đánh giá.

“Và cuối cùng, quyết định ngày hôm nay đó là sự thừa nhận của Nghị viện Châu Âu đối với chiều sâu của các cuộc cải cách ở Ukraina”, – tổng thống nhận xét.

Tổng thống lưu ý tới những tiêu chí mà Châu Âu đặt ra cho Ukraina để tự do hóa chế độ thị thực với 150 điểm và tất cả 150 điểm này đã được thực hiện.

“Những vấn đề lớn như khai báo thu nhập điện tử, thành lập các định chế chống tham nhũng độc lập để thay thế các cơ quan cũ đã trở nên có thể chính là nhờ thực hiện kế hoạch này”, – Poroshenko nói.

Giờ đây tiếng nói cuối cùng thuộc về Hội đồng Châu Âu. “Quyết định tích cực của Hội đồng Châu Âu kỳ vọng trong mấy tuần tới. Trong những cuộc tiếp xúc thường xuyên với các thủ lĩnh Châu Âu tôi sẽ làm tất cả để quyết định xảy ra được nhanh hơn”, – tổng thống nhấn mạnh.

“Tôi cám ơn sâu sắc chủ tịch Nghị viện Châu Âu, cám ơn các báo cáo viên của Nghị viện Châu Âu về các phúc trình, các đoàn đại biểu và “những người bạn của Ukraina trong Nghị viện Châu Âu” và tất cả những đại biểu đã nỗ lực cho mục đích cao cả và quan trong này của Ukraina được thực hiện”, – tổng thống nói.

Tổng thống cũng cám ơn các nhà ngoại giao Ukraina, các đại biểu nhân dân, các tổ chức xã hội đã thúc đẩy và xúc tiến cho tiến trình hội nhập Châu Âu của Ukraina xảy ra nhanh chóng.

“Tôi muối cám ơn và cúi đầu trước các chiến sỹ vinh quang của quân đội và các lực lượng vũ trang trong cuộc chiến đấu với quân xâm lược Nga để bảo vệ không chỉ bờ cõi đất nước mà còn là bảo vệ sự lựa chọn Châu Âu của Ukraina, bảo vệ tất cả hệ thống các giá trị của Lục địa già”.

PS: Lưu ý rằng, sau khi quyết định tự do hóa thị thực cho Ukraina được Nghị viện Châu Âu thông qua trang điện tử dịch vụ hộ chiếu đã bị tắc nghẽn, không truy cập được. Đại diện báo chí của cơ quan “Document”, ông Polischuk nói rằng khả năng tắc nghẽn là do cơ quan SBU đang thực hiện điều tra một số tài liệu liên quan các vụ án mà họ thực hiện điều tra và do số người truy cập gia tăng đột xuất vượt ngưỡng cho phép kể từ 15g00.

Ngoài ra, ông cũng cho biết, sau quyết định Nghị viện Châu Âu làn sóng làm Hộ chiếu trên cả nước gia tăng đột ngột và gây nên tắc nghẽn truy cập… Vì những lý do này trang website tạm thời đình chỉ do quá giới hạn số người truy cập.

Nguồn: TTX Unian