Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cho rằng chính quyền vì sự thay đổi đất nước, vì tiến hành những cải cách và những thay đổi ở Ukraina mà đặt cược lên bàn thanh danh của mình như là một “con bài tẩy”. Ông Poroshenko đã tuyên bố trong phỏng vấn cới đài RFI của Pháp.

“Những cuộc cải cách đang được tiến hành ở Ukraina rất khó khăn. Chúng tôi đã đặt danh dự của mình lên bán cá cược để thay đổi đất nước”, – Poroshenko đánh giá.

Tổng thống Poroshenko lưu ý rằng các nước không ở đâu có cải cách lại được tiến hành trong điều kiện chiến tranh và gia tăng chi phí ngân sách cho quốc phòng. Không có. “Nhưng trong thời kỳ chiến tranh và gia tăng chi tiêu cho quốc phòng chúng tôi vẫn làm việc để phi tập trng hóa chính quyền, xây dựng nhà nước pháp quyền và tiến hành cải cách hệ thống tư pháp rất phức tạp, chúng tôi đấu tranh với nạn quan liêu và tài phiệt”, – tổng thống Ukraina nói.

Theo lời ông, người dân Ukraina cho dù GDP giảm tới mức thấp hơn cả khi chế độ xô-viết sụp đổ nhưng vẫn không muốn quay trở lại chế độ Liên Xô. “Tôi không nghĩ rằng có nhiều người hoài niệm về Liên Xô. Kết quả của các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội mới đây chứng minh một cách trực quan điều đó”, – Poroshenko nhấn mạnh.

Ông giải thích nguyên nhân suy toái GDP ở Ukraina. “Có thể giải thích rất đơn giản: 25% công nghiệp nằm ở lãnh thổ bị chiếm đóng. Các xí nghiệp mang lại 10% thu ngân sách từ nền công nghiệp thực tế đã bị hủy hoại bởi chiến tranh hoặc bị tháo giỡ, còn thiết bị của những xí nghiệp này bị chuyển về quốc gia xâm lược, vào nước Nga”, – Poroshenko nói.

Ngoài ra, theo lời ông, song song với cuốc xâm lược ở miền đông Ukraina người nga còn đóng cửa thị trường của mình. “Nước Nga bắt đầu một cuộc chiến thương mại quy mô lớn chống Ukraina. Hiện tại chúng tôi tích cực tìm kiếm thị trường để thay thế. Nhưng đây có thể là điều xấu nhất trong các thử thách đối với Ukraina mà quốc gia xâm lược thực hiện”, – tổng thống Poroshenko nhấn mạnh.

    Nguồn: “Liga.net” / Укринформа