“Tất cả những lời buộc tội chống lại Tổng thống thứ năm, người lãnh đạo đảng Đoàn kết châu Âu, được viết ra ở điện Kremlin, và chính quyền “xanh lá cây” (ý nói chính quyền Zelenskiy, -nd) của Đảng NGƯỜI HẦU chỉ đáp ứng yêu cầu của họ”, – ông Poroshenko nói.

Theo Tsenzor.NET, Poroshenko cho biết điều này trong một bài phát biểu tại một cuộc biểu tình của hàng ngàn người dưới bức tường của tòa án quận Pecherskiy, nơi xem xét biện pháp ngăn chặn đối với ông.

Theo lời ông Poroshenko, chính quyền Zelenskiy khởi tố thêm vụ án chống lại tôi vì việc thành lập Nhà thờ chính thống giáo tòan Ukraina và nhận Tomos.

“Những bộ mặt mới của chính quyền không biết phải làm gì và đưa Ukraina vào những suy nghĩ bị lung lạc. Và điều đáng chú ý là bằng cách đó họ làm mất uy tín của Ukraina trên trường quốc tế, vì rằng chúng tôi với các bạn đã xây dựng một Ukraina mạnh mẽ suốt 5 năm qua, lập nên một liên minh quốc tế rất rộng rãi. Và ngày hôm qua tôi tham gia vào phiên họp của đảng Nhân dân Châu Âu với nhiều các thủ lĩnh tỏ thái độ hoài nghi chính quyền mới, đặc biệt trong các vụ án săn đuổi chống lại tôi. Họ ở bên cạnh với chúng ta, bên cạnh tôi và bên cạnh Ukraina”, – ông Poroshenko thông báo.

Tổng thống thứ năm nói rằng khi các đối tác quốc tế nghe về số vụ tố tụng chống lại ông, họ đã không có thể tin vào điều đó.

“Họ không thể hiểu và không tin rằng trong số những cáo buộc trong các vụ này, có những lời cáo buộc tội, cáo buộc Poroshenko, cáo buộc tôi rằng với tư cách là Tổng tư lệnh tối cao đã ra lệnh phản công chống lại quân xâm lược Nga vào tháng 6 năm 2014. Và cáo buộc chúng tôi cùng với các bạn đã giải phóng hai phần ba lãnh thổ Donbass”, – ông Poroshenko nói.

“Họ, các thủ lĩnh Châu Âu không thể tin rằng các cáo buộc đã được đưa ra để chống lại tôi trong vụ cho các tàu chiến của Ukraina vào tháng 11 năm 2018 đã đi qua eo biển Kerch của Ukraina ở Biển Azov của Ukraina để bảo vệ bờ biển Azov của Mariupol và Berdyansk của Ukraina. Giống như, có vẻ như chúng tôi đã khiêu khích người Nga”, – ông Poroshenko nói.

“Tất cả những lời buộc tội này được viết ra trong điện Kremlin và còn họ thì chỉ chuyển tài chúng bởi các luật sư của Yanukovych, được “chính quyền xanh” sử dụng làm lãnh đạo cơ quan Điều tra nhà nước (DBR)”, – tổng thống thứ năm của Ukraina nhấn mạnh.

“Hóa ra họ còn đưa ra một trường hợp khác, một vụ tố tụng chống lại tôi vì có vẻ như tôi đã kích động lòng căm thù tôn giáo bằng cách lấy Tomos cho Ukraina và thành lập Giáo hội Chính thống Ukraina”, – Chính trị gia Poroshenko nói.

Ông Poroshenko lưu ý rằng, ông không sợ bất kỳ cuộc săn đuổi và đàn áp nào, và sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cho Ukraina hướng tới châu Âu.

“Cha tôi nói với tôi và dạy tôi yêu Ukraina và phải đấu tranh vì Ukraina. Cha tôi nói rằng chúng ta phải bảo vệ nhà nước của chúng ta. Chúng ta không sợ”, – ông Poroshenko nhấn mạnh.

Nguồn: https://censor.net.ua/n3202877