Petro Poroshenko gọi lô hồ sơ mới do ĐBND A.Derkach làm bàn tay trung gian nội gián của lực lượng thân Nga.

Cựu tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tin rằng các bản ghi âm cuộc trò chuyện công bố ngày hôm nay được cho là điện đàm của ông Poroshenko và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden là do ông Andrei Derkach thực hiện, và đây là một trong những vụ bắn súng bằng thông tin giả mạo (Fake) nhằm mục đích phá hoại mối quan hệ cộng sự giữa Mỹ và Ukraina.

Cựu Tổng thống Ukraina, ông Petro Poroshenko sau khi xem xét các bản ghi âm cuộc trò chuyện được cho là của ông Poroshenko và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, được công bố bởi nghị sĩ không phe phái Andrei Derkach, là bịa đặt.

Mục tiêu của họ là làm suy yếu mối quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và Ukraina, một tuyên bố về điều này đã được công bố vào ngày 22 tháng 6 trên trang web của đảng Đoàn kết Châu Âu.

Phần lớn Nga đang bắn phá Ukraina không chỉ trên tuyến giáp ranh ở Donbass. Họ còn bắn vào chúng ta từ nhiều loại vũ khí thông tin khác nhau và cả đội quân thứ năm như một phần của cuộc chiến tranh Hybrid quy mô rộng lớn chống Ukraina”, – ông Poroshenko nói.

Ông tin chắc rằng các ghi chú của Derkach là bịa đặt. “Mục tiêu của họ là làm cho vấn đề của Ukraina trở nên độc hại đối với Washington và phá hủy sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho Ukraina“, – ông kết luận.

“Giống như những tiết lộ trước đây, những người tung tin xứng đáng nhận phản ứng duy nhất – cùng với các đại diện của đội quân thứ năm chịu trách nhiệm, những người đã lộ diện trong hoạt động đặc vụ này”, cựu tổng thống Poroshenko quả quyết.

Ông bày tỏ hy vọng rằng chính phủ Ukraina sẽ bắt đầu phản đối sự phá hoại của các lực lượng thân Nga.

Vào ngày 19 tháng 5, ĐBND không phe phái Andrei Derkach đã công bố các đoạn ghi âm cuộc trò chuyện của cựu Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko và cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden. Derkach trong số các vấn đề khác đã tuyên bố tổng thống thứ năm của Ukraina đã tăng thuế 100% để nhận được 1 tỷ đô la bảo lãnh nhà nước từ Hoa Kỳ.

Ông Derkach cũng nói rằng vào năm 2016, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry “cùng với Biden đã khăng khăng đòi sa thải Tổng công tố viên Viktor Shokin, người điều tra vụ án Burisma liên quan tới con trai của ông Biden”.

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy nói rằng những bộ phim này nên phải trở thành đối tượng điều tra. Ông lưu ý rằng, ông chỉ quan tâm đến việc làm thế nào để nghe lén tổng thống.

Trong khi đó, ông Poroshenko không loại trừ rằng Văn phòng Tổng thống có liên quan đến việc xuất bản các đoạn hội thoại của ông với Biden, và mục tiêu chính của những người đặt hàng vụ bê bối là phá hoại quan hệ giữa Ukraina và Hoa Kỳ.

Hồ sơ về các cuộc trò chuyện giữa Biden và Poroshenko được nghiên cứu bởi các nhà điều tra của Cục Điều tra Nhà nước và các thám tử của Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraina.

Vào ngày 22 tháng 6, ông Derkach đã tiết lộ một loạt hồ sơ mới mà theo ông sẽ làm chứng cho tham nhũng quốc tế và sự phản bội của cựu tổng thống Ukraina Petro Poroshenko. Trong các đoạn audio mới, các bị cáo thảo luận về vấn đề quốc hữu hóa PrivatBank, cũng như việc bổ nhiệm Yury Lutsenko làm Tổng công tố viên Ukraina và Volodimir Groysman làm Thủ tướng.

Nguồn: Gordonua/Obozrevatrel

PS/Ghi chú: Andrey Derkach là ai? Andrey Leonidovich Derkach
Trích ngang theo Wikipedia >>

Năm 1984 vào học Trường Kỹ thuật quân sự Kharkiv, tốt nghiệp 1989.
Năm 1990-1993 – phục vụ trong bộ đội tên lửa và nghe giảng sinh tại Học viện Bộ An ninh Nga, một luật sư. Luận án đề tài “Tổ chức và tiến hành các cuộc họp với các đặc vụ bí mật”;

Từ năm 1994 – làm trong ngành đặc vụ SBU, ban đầu tại tỉnh Dnipropetrovsk.

Từ năm 1998 ĐBND nhiều khóa ở quốc hội.

Trong cuộc Cách mạng Cam, một tổ chức truyền thông do Andrei Derkach kiểm soát, bao gồm công ty phát thanh Radio Era, đã ủng hộ phe đối lập.

Từ năm 2006 – Chủ tịch Công ty Năng lượng nguyên tử quốc gia Energoatom, Tổng giám đốc liên hiệp Ukratomprom.

Năm 2010, Hội đồng thánh của Giáo hội Chính thống Nga đã đưa Andrei Derkach vào Hội đồng liên hiệp của Giáo hội Chính thống Nga.

Từ năm 2011 đến 2013, ông đứng đầu một nhóm cố vấn tình nguyện cho Thủ tướng Ukraina. Phó tiến sỹ Luật, Phó Giáo sư Học viện Thần học Kyiv và của Nhà thờ Chính thống Ukraina của Đức cha Moskva.

Lưu ý rằng người Việt nổi tiếng ở Ukraina Thanh Thanh Dải từng hoạt động dưới vỏ bọc “trinh sát ngoại tuyến” của ông Andrey Derkach. Ông Derkach với tư cách đặc vụ SBU đã ký tên dưới “Giấy chứng nhận Thanh Thanh Dải là trinh sát ngoại tuyến.

»Cùng chủ đề