Tổng thống Petro Poroshenko giả thiết một Maydan mới trong trường hợp ông Zelenskiy thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống 2019.

Trong nước sau chiến thắng của Zelenskiy sẽ xảy ra sự phục thù của các thế lực cũ, rằng trong tương lai có thể sẽ có những làn sóng quần chúng mới và lại Maydan nữa vó khả năng xảy ra. Poroshenko nói ông phản đối một kịch bản như vậy có thể xảy ra sau chiến thắng của Zelenskiy.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko nói trên kênh truyền hình xã hội Ukraina sau cuộc đối chất trên sân vận động với ông Zelenskiy.

“Đất nước đặt trong tình trạng có nguy cơ phục thù… bởi vì dưới vỏ bọc đó, dưới bộ “lông cừu” bề ngoài là những “con sói” đích thực. Tôi là người phản đối một kịch bản như thế vì Ukraina đã phải trả giá cao khi đưa người ra quảng trường. Và đây lại một Maydan khác”, – hãng “Interfax Ukraina” dẫn lời tổng thống.>>Интерфакс-Украина.

“Tôi tự hào rằng, trong thời gian nhiệm kỳ tổng thống của tôi chúng ta đã làm được nhiều và tránh được Maydan”, – ông Poroshenko nói.

“Hoặc là dấu vết Nga, hoặc là một sự thiếu chuyên nghiệp”, – Poroshenko đánh giá lời nói của đối thủ của mình, của ông Zelenskiy khi ông này gọi những chiến binh ở Donbass là những “người khởi nghĩa”.

Quân khởi nghĩa theo Zelenskiy: Một đơn vị “người xanh” được gọi là đơn vị tình nguyên quân Cô-dắc chụp ảnh ở tp Krasnodon tỉnh Lugansk

Poroshenko lưu ý rằng, không khí trên sân vận động là kỳ diệu, nhưng ông cũng cảm nhận thấy cú sốc.

“Khi tôi nghe thấy từ ứng viên tổng thống Zelenskiy lời phát ngôn trước ngày bỏ phiếu “những người khởi nghĩa “LPR/DPR” thì đó có nghĩa là hoàn toàn không hiểu biết. Bởi vì rằng, điều này thể hiện rõ ràng là ở trên lãnh thổ Ukraina không có quân đội Nga, không có cuộc xâm lược. Theo ông Zelenskiy thì chúng ta chỉ có “những người khởi nghĩa” mà có vẻ như sống trên lãnh thổ tỉnh Donetsk và Lugansk, và tự những người Ukraina giết hại người Ukraina, còn nước Nga không có liên quan gì tới cuộc xâm lược này. Và tôi tuyệt đối tin tưởng rằng đây là quan điểm của ông Zelenskiy”, – ông Petro Poroshenko nói.

Петро Порошенко приїхав на Суспільне

Опубліковано Diana Butsko Пʼятниця, 19 квітня 2019 р.

Nguồn: Lb.ua

PS/Comment: Quả thật, ông Zelenskiy đã nói như thế trên sân vận động – “người người khởi nghĩa” Donbass, và đây là bằng chứng làm lộ rõ con người thật, quan điểm thật của ứng viên Zelenskiy chứ không phải là nhân vật ảo “Goloborod’ko như trong phim của ông trên “kênh 1+1“. Thực ra mục đích của đội Poroshenko buộc chấp nhận Đề bạt trên sân vận động do Zelenskiy đề xuất có vẻ cũng chỉ với mong muốn làm lộ nguyên hình thật của đối thủ mà lâu nay vẫn che dấu xã hội… Xét về góc độ này thì Poroshenko đã thắng Đề bạt. Tuy nhiên, chiến thắng này khả năng khó ảnh hưởng đáng kể tới quan điểm của cử tri của ông Zelenskiy, vì quá muộn, không có đủ thời gian cho cử tri suy ngẫm.

Khả năng Maydan sau khi Zelenskiy thắng cử là rất tiềm năng, các thế lực chính trị của Yatsenyuk Poroshenko, Liasko, và đặc biệt là các lực lượng dân tộc chủ nghĩa không dễ dàng để cho các thế lực cũ (các mảng của đảng Các khu vực trước đây và tài phiệt Kolomoyskiy, Firrtash, Akhmetov) quay lại phục thù… Vì sao? Vì Ukraina đã phải trả giá quá đắt cho cuộc đấu tranh vì độc lập và hội nhập Châu Âu…

»Cùng chủ đề