Nếu tổng thống Petro Poroshenko và quốc hội không đồng ý cử những chiến sỹ thực tế đấu tranh với tham nhũng và áp dụng cải cách nghiêm túc thì tình hình với nạn tham nhũng không thay đổi. TTX TSN dẫn nguồn báo “The New York Time” đưa tin.

Quốc hội Ukraina đã bỏ phiếu sa thải trưởng công tố tối cao đáng ghét Victor Sokin. Trong thời gian ông Sokin làm trưởng công tố ông ta đã trở thành biểu tượng của ván hóa tham nhũng sâu sắc ở Ukraina, không quy được trách nhiệm cho bất kỳ quan chức nào của chế độ Yanukovich hoặc của chính phủ hiện nay, khống chế những nỗ lực của các đại biểu nhiệt tình cải cách.

Quốc hội Ukraina đã sa thải trưởng công tố đáng ghét này.

Trong những giờ phút cuối cùng trên cương vị của mình ông Sokin đã sa thải phó của mình David Sakvarelidze, một người công tố cải cách mà chính Poroshenko mời tới Ukraina để đấu tranh chống tham nhũng. Trước đó ông Sokin “tẩy rửa” một cách có hệ thống cơ quan của mình, sa thải những người ủng hộ cải cách cơ quan công tố. Hiện tại người thừa quyền trưởng công tố, ông Yuri Sevruk cũng là người bạn của Sokin, và có thể không phải nghi ngờ rằng ông này cũng sẽ tiếp tục thực tế đó của ông Sokin.

Tổng thống, thủ tướng và quốc hội cần phải nhận thức rằng quỹ tiền tệ quốc tế IMF và các nước cấp vốn, trong đó kể cả Mỹ không thể tiếp tục “quảng tiền” vào một cái vũng lầy tham nhũng, nếu như chính phủ không bắt đầu hình thành một cơ chế quản trị dân chủ mà người dân Ukraina đòi hỏi trong thời kỳ cách mạng phẩm giá, báo “Theo New York Time” viết.

“Ông Poroshenko không thể đơn giản cho phép một trong những người bạn gần gũi của ông Sokin thay thế ông ấy. Ông ta cần phải nhanh chóng phục hồi chức vụ cho ông David Sakvarelidze và bắt đầu thảo luận xã hội rộng rãi về việc bầu một trưởng công tố tối cao tiếp theo và cho thấy rõ ràng rằng ông nỗ lực tập tring chống tham nhũng, cải cách sâu sắc với sự ủng hộ của chính phủ”, – trong bài báo viết.

TTX Unian

»Cùng chủ đề