Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã bố cáo về việc sa thải ông Boris Lozhkin khỏi chức người đứng đầu BHC phủ tổng thống Ukraina và cử người thay thế ông trên cượng vị này là cựu chỉ tịch UBHC tính Kharcov Igor Raynin.

Poroshenko tuyên bố việc này tại phiên họp Hội đồng cải cách quốc gia.

“Tôi sẽ ký sắc lệnh này vào ngày hôm nay”, – Poroshenko nói trước cuocj họp khi giới thiệu ông Igor Raynin giữ chức vụ trưởng ban hành chính phủ tổng thống.

Đồng thời ông Poroshenko cũng nói rằng cần phải phục hồi hoạt động của Hội đồng đầu tư quốc gia. “Ngày hôm nay cần nhanh chóng phục hồi hoạt  động của hội đồng đầu tư. Tôi đã quyết định cử ông Boris Lozhkin giữ chức vụ quan trọng này. Boris tôi cám ơn bạn trong hai năm làm việc, cám ơn bạn đã bên cạnh chúng tôi trong những thời điểm khó khăn và hiện nay vẫn bên cạnh. Boris Lozhkin vẫn tiếp tục là cố vấn của tôi”, – tổng thống nói.

Như vậy ông Boris Lozhkin đồng thời là cố vaanns tổng thống và cũng là thư ký của Hội đồng đầu tq quốc gia.

Ông Poroshenko cũng cho biết chính phủ sẽ cử người đứng đầu HĐ tỉnh Kharcov vào ngày thứ hai.

Lưu ý rằng lần đầu tiên nói về việc ông Lozhkin từ chức từ hồi mùa thu năm ngoài. Theo nguồn tin của báo Ukrainska Pravda ông Lozhkin suýt sập cửa bỏ đi khi bạn chiến đấu của Kolomoyskiy là ông Gennady Gorban bị bắt.

Đối với tổng thống ông Lozhkin là người không thể thay thế ở chừng mực nào đó. Ông ta giữ chức năng điều tiết quan hệ với các nhà tài phiệt và các đại biểu nhân dân. Ở đây ý nói về số phiếu cần thiết cho dự luật này hay dự luật khác ở quốc hội. Thí dụ mới nhất – đó là việc bỏ phiếu dửa đổi Hiến pháp về phần tư pháp xét xử và bỏ phiếu cử ông Lutsenko làm trưởng công tố tối cao.

Đặc điểm mạnh nhất của ông Lozhkin – đó là biết cánh tránh xung đột và tạo lập nên sự hòa đồng. Ông cư xử bình thường với Akhmetov, và cả với Kolomoyskiy.

Ngoài tương tác giao tiếp và tập trung số phiếu bầu ông Lozhkin còn liên đới tới hình thành HĐBT Yatsenyuk lần hai (sau bầu cử QH cuối năm 2014). Ông đã giới thiệu bộ trưởng tài chính Natalia yaresko, bộ trưởng hạ tầng cơ sở Andrey Pivovarskiy và bộ trưởng phát triển kinh tế Aivaras Abromavichus. Đồng thời người ta cũng cho ông là người giới thiệu ông Kvitasvili làm bộ trưởng y tế.

Hồi mùa xuân ông suýt trở thành phó thủ tướng thứ nhất của ông Groysman, tuy nhiên tới phút chót ông từ chối ý tưởng này.

Ông Lozhkin cũng cho báo giới biết rằng ông đã mời tài phiệt nổi tiếng ở Mỹ Soros tới Ukraina tham gia vào công tác tư vấn cho Hội đồng đầu tư quốc gia và về nguyên tắc là ông ấy không từ chối.

Theo nguồn tin từ Ban hành chính tổng thống khả năng lớn là người phó chủ tịch UBHC tỉnh của ông Raynin, bà Yulia Svetlitsaka ba hai tuổi sẽ được cử làm quyền chủ tịch UBHC tỉnh Kharcov.

Bà Svetnitska làm phó chủ tịch UBHC; trước đó bà từng phụ trách phòng nâng cao chất lượng cạnh tranh của UBHC tỉnh.

Tin mới nhất hôm nay cho biết, tổng tống Poroshenko đã cử bà Yulia Svatlitska giữ chức quyền chủ tịch UBHC tỉnh Kharcov.

Nguồn: Ukrainska Pravda

»Cùng chủ đề