Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cho rằng việc Đại hội đồng Nghị viện Châu Âu PACE thông qua các nghị quyết về Hậu quả chính trị của cuộc xâm lược Nga ở Ukraina và bảo vệ quyền con người sống trên lãnh thổ Ukraina bị Nga chiếm đóng là chiến thắng chung của nền ngoại giao Ukraina.

Thông báo của tổng thống được đăng tải trên trang website người đứng đầu nhà nước và trên trang Fb.

“Tôi chào mừng việc thống qua các nghị quyết của Đại hội đồng nghị viện của Hội đồng Châu Âu về các hậu quả chính trị của cuộc xâm lược Nga ở Ukraina và bảo vệ quyền con người trên lãnh thổ Ukraina bị chiếm đóng”, – Poroshenko viết.

Người đứng đầu nhà nước đánh giá rằng PACE lần đầu tiên đã thừa nhận Nga là quốc gia xâm lược, kêu gọi Nga đưa hết quân đội ra và chấm dứt ủng hộ quân sự cho chiến binh, đồng thời PACE khẳng định sự ủng hộ vô điều kiện  sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraina đối với lãnh thổ bị chiếm đóng, kể cả bán đảo Crimea.

Đây là chiến thắng chung của nền ngoại giao Ukraina, của các đại biểu quốc hội Ukraina và của liên minh quốc tế ủng hộ Ukraina. Tổng thống Poroshenko tỏ thái độ cảm ơn chân thành đối với các báo cáo viên PACE Christine Zelenska (Zchekia) và Mariluye Back (LB Đức) vì sự ủng hộ trên con đường cải cách, lên án cuộc xâm lược của Nga và những cuộc đàn áp chống các công dân Ukraina trên lãnh thổ tạm thời bị Nga chiếm đóng ở Crimea và Donbass.

Người đứng đầu nhà nước ủng hộ những lời kêu gọi của PACE tiến tới đoàn kết Châu Âu, soạn thảo chiến lược chung để chống lại những nỗ lực của Nga làm bất ổn tình hình địa chính trị. “Tôi cho rằng việc đặt vấn đề về phục hồi quyền hạn của đoàn đại biểu Nga ở PACE trước khi họ chấm dứt cuộc xâm lược và chấm dứt các vi phạm thô bạo những tiêu chuẩn nền thảng công pháp quốc tế, kể cả của Hội đồng Châu Âu, đồng thời cả trước khi phục hồi toàn vẹn lãnh thổ một cách đầy đủ là việc làm nóng vội”, – Poroshenko kết luận.

Như TTX Unian đã đưa tin, ngày 12 tháng 10 PACE đã bằng đa số phiếu thông qua hai văn bản nghị quyết quan trọng ủng hộ Ukraina: “Các phương tiện bảo vệ tư pháp trong trường hợp vi phạm nhân quyền trên lãnh thổ Ukraina ngoài sự kiểm soát của chính quyền Ukraina” và “Những hậu quả chính trị của cuốc xâm lược của Nga ở Ukraina (ban đầu được gọi là “Những hậu quả chính trị của khủng hoảng ở Ukraina). Thông qua hai tài liệu nghị quyết PACE đã lên án mạnh mẽ việc sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea và kêu gọi Moskva rút quân của mình khỏi Ukraina.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề