Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko lưu ý rằng Ukraina đã cung cấp những bằng chứng tội ác của LB Nga cho tòa án hình sự Liên hợp quốc.

toalhq-lahaye

Tổng thống Poroshenko cho rằng việc cung cấp những bằng chứng tội ác của LB Nga cho tòa án hình sự ở La Haye sẽ cho thấy sự thật có sức mạnh hơn cả vũ khí.

“Đây là thời điểm lịch sử: kể từ ngày 6 tháng 3 Ukraina sẽ cung cấp các bằng chứng tội ác của nước Nga tại tòa án hình sự quốc tế của Liên hợp quốc ở La Haye (Hà Lan)”, – tổng thống viết.

Người đứng đầu nhà nước Ukraina nhấn mạnh “sự thật mạnh hơn vũ khí”.

Lưu ý rằng tòa án hình sự quốc tế của Liên hợp quốc ở La Haye sẽ nghe phía Ukraina trình bày vụ việc kể từ ngày 6 tới ngày 9 tháng 3. Vào ngày thứ 3 tòa sẽ cho phía Nga tình bày, còn ngày thứ 4 dành cho Ukraina và ngày thứ 5 sẽ dành cho phía Nga.

Như đã thông báo, ngày 16 tháng 1 bộ ngoại giao Ukraina đã đệ đơn khiếu kiện nước Nga lên tòa án hình sự Liên hợp quốc ở La Hay liên quan tới những tội ác nước Nga gây ra theo công ước của Liên hợp quốc về ngăn ngừa chi tiền cho các tổ chức khủng bố và theo công ước về xía bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc.

Bộ trưởng ngoại giao Ukraina Pavel Klimkin giải thích rằng Ukraina trong bản khiếu kiện buộc tội nước Nga thực hiện những vụ tấn công khủng bố, đồng thời đòi nước Nga nhanh chóng trả lại sự kiểm soát cho Ukraina đối với các lãnh thổ họ chiếm đóng.

Trong khi đó bộ ngoại giao Nga trong khi bình luận vụ khiếu kiện này của Ukraina cho rằng “mục đích của Ukraina từ đầu là không muốn điều tiết sự khác biệt quan điểm mà tìm kiếm lý do để khiếu kiện chống Nga tại tòa án quốc tế”.

“LB Nga dự định sẽ sử dụng những phương tiện có thể để bảo vệ. Bình luận chi tiết hơn chỉ có thể sau khi xem các tài liệu tòa và Ukraina đưa ra. Bình luận này không thể được xem xét như là sự từ chối hay phản đối của LB Nga, kể cả vấn đề liên quan tới tài phán của tòa hoặc khả năng được phép khiếu kiện của Ukraina”, – trong tuyên bố của bộ ngoại giao Nga nói.

Nguồn: Sevodnya

PS: Phiên tòa có 16 thẩm phán quốc tế tham gia thẩm phán đoàn

»Cùng chủ đề