Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã làm báo cáo thài sản năm 2015 tại đăng bộ tài sản cá nhân toàn quốc đối với các cá nhân có quyền hạn thực hiện chức năng nhà nước hoặc tự quản địa phương.

“Cho dù có những lực cản lớn nhưng hệ thống điện tử đăng ký vẫn làm việc và giai đoạn đầu đã kết thúc thành công vào ngày 31 tháng 10. Đăng ký dạng điện tử đó là bước đầu tiên tiến tới công khai và minh bạch trách nhiệm của chính quyền và là một công cụ để chống tệ nạn tham nhũng trong các cơ quan công quyền của Ukraina”, – Poroshenko viết trên trang Fb.

Bìnhl uận các dữ liệu đưa đưa ra trong tờ khai điện tử tổng thống lưu ý tới tất cả tài sản là động sản hay bất động sản, các khoảnh đất, xe hơi, tranh, đồ trang sức đều được mua chứ không khải thuê trước thời điểm trở thành tổng thống.

“Hơn thế, về cơ bản các tài sản đã được mua sắm khi ông không phải là quan chức nhà nước”, – Poroshenko viết. Các công ty đã được khai từng được thành lập vào thời kỳ ông còn làm doanh nghiệp.

“Vào năm 2004 chỉ thành lập một công ty mới mà  mà tôi trực tiếp làm chủ để bán công ty Roshen”, – Poroshenko lưu ý.

Tổng thống cho biết, về nguyên tắc tất cả tiền đều được giữ trong các ngân hàng – 27 triệu đô la mà mỗi xu của số đó đều có trả thuế vào ngân sách Ukraina. Đa số tiền tổng thống giữ trong ngân hàng riêng của mình: 26,3 triệu đô la, 14,4 ngàn euro và 540,5 ngàn Hrivnia. Poroshenko đồng thời khai 800 ngàn Hrivnia và 60 ngàn đô la tiền mặt.

Theo lời tổng thống, trong 10 năm lại đây trong các tờ khai thu nhập của ông đã khai thu nhập tổng số 820 triệu Hrivnia. Chi cho từ thiện và hỗ trợ quân đột trong năm 2014-2016 toomngr số là 400 triệu Hrivnia, kể cả từ các xí nghiệp mà Poroshenko nắm sở hữu.

Trong tờ khai điện tử tổng thống Poroshenko chỉ ra bộ sưu tập tranh của các họa sỹ Ukraina và Nga thế kỷ 19-20 (65 chiếc), bộ sưu tập tránh cổ gồm 15 chiếc, bộ sưu tập tranh các hòa sỹ hiện đại 4 chiếc, tượng thế kỷ 19-20 – 6 chiếc nhưng không chỉ ra giá trị bao nhiêu, nhưng vượt quá 100 mức lương tối thiểu tính tới ngày 1 tháng 1 năm 2015.

Đồng thời Poroshenko khai rằng, trong số tài sản có giá trj vượt 100 mức lương tối thiểu có 6 đồng hồ, 12 đồ trang sức, 4 đơn vị quần áo, 3 túi hàng hiệu, 4 đồ gỗ…

Một tuần trước đó Poroshenko đã hứa sẽ kê khai tài sản lên đăng bộ điện tử toàn quốc đúng thời hạn.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề