Tổng thống thứ 5 của Ukraina Petro Poroshenko đòi hỏi tổng thống Zelenskiy cung cấp sự giải thích toàn diện về việc ký kết thỏa thuận ở Minsk về việc thành lập Hội đồng tư vấn và sự xuất hiện của Hội đồng tư vấn trong thỏa thuận mới ở Minsk với chữ ký của người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraina Andriy Ermak.

Trong một bài được đăng trên trang Facebook của Poroshenko, ông cũng có yêu cầu cách chức ông Ermak khỏi chức vụ đang giữ vì đã ký tài liệu mới này, cái gây thiệt hại danh tiếng lớn cho Ukraina và có thể gây ra nhiều sự kiện bất bình thường khác.

Ông Poroshenko kể lại rằng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, một trong những ưu tiên của chính sách đối ngoại của Ukraina là tạo điều kiện khó nhất cho Liên bang Nga trong cộng đồng quốc tế: công nhận nước này là một quốc gia xâm lược trong các diễn đàn quốc tế cao nhất, để họ đưa ra một gói trừng phạt chống lại Nga như một chủ thể kinh tế của cộng đồng quốc tế, cũng như chông các chính trị gia và doanh nhân Nga có liên quan.

Tuy nhiên, chính phủ hiện tại của Ukraina đã làm vô hữu hiệu hóa tất cả những nỗ lực tạo ra một hình ảnh tiêu cực về Nga trên trường quốc tế và vị trí giành chiến thắng của Ukraina trong các vụ kiện tư pháp và trọng tài quốc tế.

Ông Petro Poroshenko nhấn mạnh rằng việc ký kết vào ngày 11 tháng 3 tại Minsk tài liệu về thỏa thuận thành lập Hội đồng tư vấn là một phần của gói biện pháp với mục đích là ký kết thỏa thuận hòa bình với Nga theo các điều khoản của Kremlin.

Nếu khác đi thì làm thế nào người ta có thể giải thích những nỗ lực dai dẳng để “áp đặt” vào không gian thông tin Ukraina luận điểm tuyên truyền của Nga về “xung đột nội bộ” ở Donbas, những nỗ lực “thăm dư luận” liên quan đến phản ứng của người Ukraina đối với việc cung cấp nước cho Crimea bị chiếm đóng từ Ukraina lục địa.

Cựu tổng thống Petro Poroshenko yêu cầu Văn phòng Tổng công tố viên, Cục An ninh Ukraina (SBU) lập tức mở một vụ án hình sự với lý do phản quốc, xâm phạm chủ quyền nhà nước và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina và trên thực tế lạm dụng quyền lực nhà nước.

Ông Poroshenko lưu ý rằng những người Ukraina yêu nước sẽ không cho phép phủ nhận sự kháng cự chống kẻ xâm lược và vì như vậy là gây nguy hiểm cho sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. “Không thể che đậy trách nhiệm này dưới vỏ bọc ban bố chế độ kiểm dịch, cũng như không thể bẻ gãy cuộc kháng chiến của người dân Ukraina trước cuộc xâm lược và đầu hàng trước nước Nga“, ông Petro Poroshenko nhấn mạnh.

Nhớ lại rằng trong “thỏa thuận” Ermak và Kozak về Donbass bị chiếm đóng (ORDLO) đã tìm thấy những điều kỳ lạ. Tài liệu xác định các điểm quan trọng, bao gồm cả chữ ký của Ermak. Trong cùng một tài liệu là chữ ký của một trong những người ly khai chính là Deinego “LPR”.

# Thủ lĩnh phái “Batkibschina Yulia Tymoshenko cũng lên tiến cho rằng tổng thống Zelenskiy đã vượt giới hạn đỏ. Yulia Tymoshenko chỉ trích gay gắt việc ký các văn bản tại Minsk và cáo buộc Tổng thống Vladimir Zelensky.

Chính trị gia Tymoshenko nói rằng nếu cái gọi là Hội đồng cố vấn với các chiến binh L/DNR được thành lập, thì khi đó các chiến binh thân Nga sẽ nhận được chế độ một bên của cuộc xung đột ở Donbass.

Bà Tymoshenko khẳng định rằng Ukraina không có xung đột nội bộ (không phải nội chiến, -nd), và cuộc chiến được tiến hành do Nga và chỉ với Nga. Bà Tymoshenko nhấn mạnh rằng trong khuôn khổ tiến trình hòa bình, chúng ta thậm chí có thể nói về việc đầu hàng, tuy nhiên, các tài liệu được ký kết tại Minsk của chính quyền Ukraina có thể đưa Ukraina vào thế rất khó khăn.

Theo bà Tymoshenko, ông Zelensky đã không nhận ra và không hiểu được mức độ đe dọa đối với Ukraina bởi các thỏa thuận bí mật này. Theo lãnh đạo của Phái Batkivschina, tổng thống Zelensky đã vượt qua “giới hạn đỏ“.

Chúng tôi đang theo dõi từng bước trong các cuộc đàm phán với Liên bang Nga và sẽ không cho phép tổng thống đưa ra một quyết định duy nhất trái với lợi ích quốc gia của chúng ta. Nó sẽ gây nguy hiểm cho sự lựa chọn chủ quyền và địa chính trị của chúng ta”, -bà Tymoshenko nói

Chúng tôi cũng đã viết những thỏa thuận đã đạt được về ORDLO sau cuộc họp của những người tham gia Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk. Các bên, như Văn phòng tổng thống đã lưu ý, đã thống nhất bốn điểm, bao gồm trao đổi tù nhân, cũng như phân tách lực lượng vũ trang.

Lưu ý rằng, chỉ riêng trong tuần qua ở Donbass đã có 5 binh sĩ Ukraina tử vong, nhiều binh sĩ bị thương do chiến binh Nga tập kích vào vị trí chốt ở giải phân cách hai bên.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề