Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo gọi Ukraina là đối tác thương mại quan trọng của Hoa Kỳ và nhấn mạnh rằng chính sách đối ngoại của Washington đối với Ukraina vẫn không thay đổi.

Ukraina là một đối tác thương mại quan trọng đối với Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào ngày 22 tháng 1 nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV.

“Ukraina là một đối tác thương mại quan trọng đối với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Mỹ có nhiều lợi ích ở Ukraina và tôi nghĩ rằng lượng tài nguyên mà chúng tôi đã cam kết với Ukraina phản ánh mức độ quan trọng này”, – ông Pompeo nói.

Ông ngoại trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng Ukraina là “một quốc gia ở phần cực đông của châu Âu, đang trên đứng giữa dân chủ và chuyên chế”. Bộ trưởng Ngoại giao cũng cho biết chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Ukraina vẫn không thay đổi.

“Đây là một quốc gia đã từ bỏ vũ khí hạt nhân vào cuối Chiến tranh Lạnh và Mỹ đã cam kết bảo vệ chủ quyền, nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho quốc gia này… Chúng tôi sẽ giúp họ để họ được an toàn, để họ có thể trở thành một quốc gia có chủ quyền”, – ông Pompeo nói thêm.

Vào ngày 3 tháng 1,  ông Pompeo  tại Kyiv đã có cuộc gặp với  Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy, Bộ trưởng Ngoại giao Vadim Pristayko và Bộ trưởng Quốc phòng Andrei Zagorodniuk. Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Belarus, Kazakhstan và Uzbekistan.

Ngày 1 tháng 1, người ta biết rằng chuyến công du nước ngoài của Ngoại trưởng Hoa Kỳ  bị hoãn lại do tình hình ở Iraq trở nên trầm trọng hơn.    Vào ngày 31 tháng 12, những người ủng hộ nhóm phiến quân Shiite Iraq đã tấn công đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, đập phá lối vào lãnh thổ của cơ quan ngoại giao Mỹ và đốt cháy khu vực dành cho du khách.

Theo Đài phát thanh Svoboda, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ có mặt ở Ukraina từ ngày 30 tháng 1 đến ngày 1 tháng 2 và từ đó sẽ bay tới Belarus.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề