Cựu bộ trưởng Bộ Tài chính Viktor Pinzenuk cho biết, tình hình kinh tế đất nước trong giai đoạn hiện nay kém phát triển hơn thời kỳ ông vẫn giữ ghế bộ trưởng.

Điều này được ngài cựu bộ trưởng phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của đài BBC.

Ông cho rằng, có một vài quyết định của các cơ quan liên quan không phù hợp với yêu cầu của tình hình hiện nay.

“Vấn đề về ngân sách là đáng chú ý nhất. Điển hình là năm nay, ngân sách được lập ra với những chỉ số không phù hợp với thực tế. Rõ rằng là nền kinh tế đang suy giảm, nhưng ngân sách lại được tính theo sự tăng trưởng kinh tế, và sự thâm hụt là không đáng kể. Hiện nay, muốn vay được tiền là rất khó khăn, bởi vì thị trường đóng của không chỉ với Ucraina. Do đó, việc vay mượn hiện hay hoặc không thể, hoặc có thể mang lại những sự nguy hiểm nhất định,” – Pinzenuk nói.

Khi nhận xét về việc Quốc hội vào ngày 21-8 vừa qua đã vượt quyền phủ quyết của tổng thống về tài chính cho Euro 2012, Pinzenuk cho biết, vì ngân sách không cấp tiền cho chương trình này mà yêu cầu Ngân hàng quốc gia(NBU) in thêm tiền là rất nguy hiểm(khoảng 10 tỷ UAH), vì có thể gây ra hàng loạt vấn đề như lạm phát, mất giá…

“Vì nền kinh tế Ucraina vẫn tiềm tàng những sự rủi ro rất cao. Kinh tế trong quý II tiến triển tốt hơn mong đợi. Mộ số lĩnh vực như xây dựng, công nghiệp đã hạn chế được mức độ suy giảm, và nông nghiệp thậm trí tăng 3.8%. Nhưng lại có sự suy giảm trong các ngành dịch vụ, cuối cùng là việc đồng grivna mất giá liên tục trong thời gian gần đây cũng khiến chính phủ, Quốc hội phải xem lại các biện pháp đang áp dụng,” – ngài cựu bộ trưởng kết luận.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề