Bộ trưởng Tài chính Viktor Pinzenuk đã đệ đơn lên Quốc hội Ucraina để xin từ chức khỏi cượng vị Bộ trưởng Tài chính.

“Tôi không phải lần đầu tiên làm việc trong chính phủ. Và tôi luôn chiếm lĩnh một vị trí quan trọng. Việc cân bằng ngân sách, giảm thiểu sự thiếu hụt ngân sách, hạn chế nợ nần .. đó là những tiêu chí và nguyên tắc mà tôi luân tuân theo trong suốt quá trình làm việc. Trong hoàn cảnh hiện tại, vị trí Bộ trưởng Tài chính trở thành con tin về chính trị. Tôi không có khả năng thay đổi được tình trạng này. Vì thế, việc tôi tiếp tục nắm giữ cương vị Bộ trưởng Tài chính của Ucraina là không có ý nghĩa”- ông B. Pinzenuk nói.

Thủ tướng Yulia Tymoshenko thông báo rằng, trong thời gian sắp tới Chính phủ sẽ bổ nhiệm một người mới vào cương vị Bộ trưởng Tài chính. Tuy nhiên bà chưa công bố tên của người kế nhiệm này. Tymoshenko cho biết thêm, Pinzenuk đã không làm việc từ cuối năm 2008 vì phải nhập viện. Đây cũng là hậu quả gây ra bởi áp lực công việc trong điều kiện khủng hoảng kinh tế.

Trước đó Bộ trưởng Tài chính Pinzenuk đã chỉ trích Nghị viện Ucraina thông qua bản ngân sách quốc gia năm 2009 vào cuối tháng 12. Vài ngày sau, ông đã gửi một công văn tới chính phủ và bày tỏ quan điểm rằng, ngân sách quốc gia trong năm nay không thể hoàn thành chỉ tiêu và yêu cầu phải xem xét lại các văn bản tài chính trọng điểm của đất nước. Tuy nhiên, Phòng chính phủ từ chối ký nhận công văn của Pinzenuk và cho rằng đó là sự khiêu khích.

Viktor Pinzenuk được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính của Ucraina vào ngày 18 tháng 12 năm 2007. Ông cũng đã nắm giữ chức vụ này vào năm 2005-2006 trong chính phủ của Yulia Tymoshenko và Yuriy Yekhanurov.

NNC
theo Mid