Cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Victor Pinzenik trong cuộc phỏng vấn với tuần báo Zerkalo khảng định rằng, vấn đề tiền bạc là một trong nhưng nguyên nhân cơ bản khiến cuộc khủng hoảng tại Ucraina trở nên nghiêm trọng. Do đó ông đã đưa ra một vài phương pháp nhằm giúp Ucraina thoát ra khỏi tình trạng này.

Ngài cựu bộ trưởng cho rằng, giải quyết các vấn đề về tiền bạc hiện nay bằng cách tìm các nguồn tiền bổ xung là một sai lầm. “ Tôi không cho rằng, đây là phương pháp làm đúng, nhưng trong tình trạng hiện nay, Ucraina không còn cách làm nào khác,” – ông nói.

Theo Pinzenik, mặc dù cuộc khủng hoảng hiện nay rất nghiêm trọng, nhưng nó là một cuộc khủng hoảng về tiêu thụ. Nó không giống như cuộc khủng hoảng vào những năm 90, khi đó sức mua hàng hóa giảm nghiêm trọng, chúng tôi đã khắc phục bằng cách thêm tiền nhiêu hơn vào thị trường, tuy có hiệu quả nhưng hậu quả của cuộc khủng hoảng lại kéo dài vào khoảng thời gian sau đó.

Pinzenik cho biết việc thu nhập ngân sách năm 2009 chỉ đủ cho việc trả lương, lương hưu và chi phí cho các vấn đề xã hội. “Ngoài ra tất cả các hoạt động còn lại đều không đủ tiền, chúng ta cần tiết kiệm mặc dù đã vay được từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) khoảng 12 tỷ UAH để bù đắp cho sự thiếu hụt của ngân sách, nhưng vẫn còn khoản nợ 31 tỷ UAH của chính phủ,” – ông nhấn mạnh.

Theo ông, việc thâm hụt ngân sách chủ yếu từ sự không tuân thủ các kế hoạch chi tiêu, đặc biệt là các cơ quan cấp Bộ và cấp Sở. Do đó mối đe doa lớn nhất đối với nền kinh tế hiện nay là sự thiếu hụt về tiền tệ.

Từ đó, ngài cựu Bộ trưởng cũng chia sẻ những quan điểm của mình về cách thức để Ucraina có thể vượt qua cuộc khủng hoảng này. Pinzenik tin rằng, một sự hỗ trợ tài chính cho các ngân hàng vừa và nhỏ là cần thiết để hỗ trợ nhu cầu vay tiền của người dân để giải quyết vấn đề nhà ở. “Tôi không hiểu vì lý do gì mà Quốc hội lại xem xét để hỗ trợ cho ngành đóng tàu và ngành công nghiệp ô tô. Điều này sẽ giúp ích gì cho người dân? Việc này giúp ngành công nghiệp ô tô tăng sản lượng ít nhất là 10 nghìn xe trong một tháng, nhưng sẽ chẳng có ý nghĩa gì khi mà không có người mua. Thật vậy, vấn đề hiện nay không phải là trong sản xuất mà là trong sự tiêu dùng”, – ông cho hay.

Nhà chính trị gia này cũng cho rằng, việc cấp bách hiện nay là phải giải quyết vấn để tiêu thụ trong lĩnh vực xây dựng và luyện kim. Theo ông, Ucraina đủ năng lực để giải quyết vấn đề năng suất trong ngành công nghiệp luyện kim, vấn đề hiện nay chỉ là tìm đâu ra khách hàng.

Pinzenik cho rằng, việc hạ lãi xuất cho vay cũng là một trong những biện pháp hữu ích hiện nay, việc này sẽ kéo theo tăng trưởng của các ngành liên qua như tiêu dùng, nhà ở… Đồng thời ông cũng chấn an người dân khi nói răng, cuộc khủng hoảng hiện nay đã đi đến giới hạn của nó.

Phamxuan
theo Zepkalo